Chuyển đến nội dung chính

'Máu rừng' chảy giữa đại ngàn Pù Luông

Chỉ tính trong 9 tháng đầu năm 2019, tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Pù Luông đã có 18 cây gỗ lớn bị đốn hạ. Có những gốc cây 3 người ôm không xuể…

Tàn sát rừng già

Cơn mưa rừng tháng 10 xuất hiện từ sáng sớm khiến chúng tôi ái ngại bởi để đến được điểm phá rừng, từ bản Kịt phải đi bộ chừng 9-10km, nhiều điểm phải cắt ngang những ngọn núi cao, đá tai mèo dựng đứng sắc như dao. Người dẫn đường khẳng định, đường đi vừa rất hiểm trở vừa dễ lạc. Trời mưa, ẩm ướt, lũ vắt rừng xuất hiện nhiều, tấn công người đi đường, nên chờ hôm trời nắng ráo mới đi. Thế nhưng, để tận mắt chứng kiến những công trường khai thác gỗ, chúng tôi quyết tâm lên đường.

Sau khoảng 3 giờ đi bộ đường rừng, vượt qua một thung lũng, hang sâu và nhiều dãy núi đá, qua những lối mòn chi chít hang đào vàng sâu hoắm, chúng tôi đến được nơi gỗ rừng bị đốn hạ.

Từ dưới chân núi, 2 gốc cây rừng còn trơ lại trên đỉnh núi. Nhiều bìa gỗ vứt ngổn ngang, có chiều dài trên dưới 3m, mùn cưa còn mới. Những gốc cây này có đường kính trên dưới 70-80cm. Hiện trường cho thấy, các đối tượng đã kịp vận chuyển gỗ khối ra khỏi rừng.

Càng đi sâu vào rừng già, chúng tôi càng phát hiện thêm nhiều cây gỗ bị đốn hạ. Đi dưới chân núi có thể phát hiện được những gốc gỗ to như chiếc sập còn trơ lại trên đỉnh núi. Nhiều thân cây ngã rạp, cành lá còn nguyên, một số cây mới được đốn hạ cách đây chưa lâu. Người dẫn đường cho rằng, có thể sau khi chặt hạ, các đối tượng để gỗ khô rồi mới xẻ để tìm cách đưa ra khỏi rừng. Tại một số khoảnh rừng, chúng tôi phát hiện nhiều cây gỗ bị cưa đổ xếp chồng lên nhau.

Chúng tôi dừng lại trước một gốc gỗ bị đốn hạ 3 người ôm không xuể nằm ngay vách núi đá tai mèo. Thân gỗ này chu vi chỗ lớn nhất lên đến trên 4m, chiều dài gần 30m. Người dẫn đường ước lượng cây gỗ này phải có khối lượng lên đến gần 10m3 gỗ tròn nhưng không phân biệt được đây là loại gỗ gì.

Cảnh tượng rừng bị đốn hạ xuất hiện càng nhiều khi chúng tôi tiến sâu vào vùng lõi Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Phần lớn những cây gỗ này còn nguyên cành ngọn, một số được cưa đứt phần ngọn, trơ gốc…

Đến tầm 16 giờ chiều, chúng tôi thống kê được vùng lõi Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có 15 cây gỗ rừng bị đốn hạ. Người dẫn đường nói như đinh đóng cột: “Nếu còn thời gian, các anh đi hết khu rừng bản Kịt thì sẽ còn phát hiện thêm cây rừng bị chặt hạ nữa. Nhưng bây giờ phải ra khỏi rừng trước lúc màn đêm buông xuống”.

Hành trình về trung tâm bản Kịt của chúng tôi gặp nhiều khó khăn khi trời mưa ngày càng lớn; trời tối dần và lũ vắt rừng cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Chúng tôi “hạ cánh” an toàn ở bản Kịt khi đồng hồ đã điểm 19 giờ, bản làng chìm trong đêm tối.
 
An ninh rừng bị đe dọa nghiêm trọng

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có diện tích trên 17 nghìn ha, thuộc địa bàn 2 huyện Quan Hóa và Bá Thước của tỉnh Thanh Hóa. Khu bảo tồn này nằm giáp ranh với các huyện Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình với chiều dài vùng giáp ranh trên 60km.

Khu vực rừng thuộc bản Kịt nằm sâu trong rừng già, nơi có nhiều cây gỗ lớn với hệ động thực vật hết sức phong phú. Những cây gỗ này mọc chênh vênh trên những ngọn núi cao, xung quanh là những dãy núi đá tai mèo. Con đường từ bản Kịt đi vào khu vực rừng chỉ có vài lối mòn hết sức hiểm trở. Để đi vào khu vực rừng bị đốn hạ, cách nhanh nhất là cắt qua những ngọn núi lớn, vịn vào cành cây, leo qua những mỏm đá tai mèo lởm chởm. Để vận chuyển gỗ qua những con đường này là hết sức khó khăn. Có lẽ vì lý do đó, đây là một trong những khu vực rừng còn giữ được vẻ hoang sơ với nhiều cây gỗ già cao hàng chục mét, gốc cây 3-4 người ôm không xuể.

Thế nhưng, nhìn cảnh tượng rừng bản Kịt bị tàn sát, người dân ở đây lo ngại, chẳng bao lâu nữa khu rừng này sẽ bị “rút sạch ruột”.

Tuy xa khu dân cư bản Kịt và khu vực sinh sống của người dân huyện Bá Thước nhưng rừng bản Kịt lại nằm gần Quốc lộ 6 đi qua nhiều huyện của tỉnh Hòa Bình. Tại khu vực này, lâu nay không chỉ xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép mà hoạt động khai thác vàng thổ phỉ cũng diễn ra ngang nhiên. Người dân địa phương cho biết, trời mưa các đối tượng không khai thác nhưng hễ trời nắng ráo là hoạt động khai thác vàng ở vùng này lại diễn ra. Rừng bị đào bới, nhiều mỏ vàng sâu hoắm còn sót lại chẳng khác nào những chiếc bẫy đối với người dân và gia súc thả trong rừng.

Đại diện Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cho rằng, đa phần các đối tượng khai thác xuất phát từ tỉnh Hòa Bình bởi từ khu vực này có thể đi ra những con đường lớn thuận tiện hơn. Vùng đệm vẫn xảy ra một số vụ phá rừng nhỏ lẻ, chủ yếu là người dân khai thác làm nhà, không mang tính chất thương mại.

Theo số liệu tổng hợp từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, trong 9 tháng đầu năm 2019, tại khu vực rừng do Khu bảo tồn quản lý đã xảy ra 10 vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển gỗ lậu. Trong đó có 7 vụ khai thác rừng trái phép. Cơ quan chức năng đã khởi tố 1 vụ án hình sự; xử lý hành chính 6 vụ, nộp vào ngân sách Nhà nước 42 triệu đồng, tịch thu 5 cưa xăng; tịch thu gỗ vô chủ 1 vụ. Ngoài ra, tại đây còn xảy ra 2 vụ vi phạm về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép và 1 vụ vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng. Tổng thiệt hại lâm sản tại rừng do các đối tượng vi phạm gây ra trong 9 tháng đầu năm 2019 là 18 cây gỗ các loại, với tổng khối lượng gần 43m3.

Ông Lê Đình Phương, Giám đốc Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Luông cho rằng, đa phần những cây gỗ bị đốn hạ là loại gỗ nhóm VI-VII, giá trị thấp. Các đối tượng chặt hạ không vì mục đích lấy gỗ mà chủ yếu để lấy phong lan thảo quả (?).

“Hiện nay, lực lượng chúng tôi rất mỏng, mới chỉ có 23/33 định biên. Có những khu vực, một kiểm lâm của Khu bảo tồn phải đảm nhận khoảng 2 nghìn ha rừng, tức là gấp 4 lần so với quy định. Bình quân, mỗi tháng anh em phải đi tuần tra rừng 8-9 lần nhưng diện tích quá lớn, lực lượng không đủ nên vẫn để xảy ra những vụ phá rừng” – ông Phương phân trần.

Ngày 2/10/2019, tại sân vận động xã Lũng Cao, Tòa án nhân dân huyện Bá Thước đã mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản đối với bị cáo Ngần Văn Chuồn, trú tại xóm Nà Lụt, xã Pù Bin, huyện Mai Châu (Hòa Bình). Sau khi khai thác trái phép 5 cây gỗ Côm Nhai nhóm VII, với khối lượng 34,76m3 Chuồn đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Tại phiên tòa này, Tòa án nhân dân huyện Bá Thước đã tuyên phạt mức án 6 năm tù giam đối với bị cáo Chuồn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội