Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ 'lên đời'Vừa mở rộng nhà máy vừa xây mới xưởng sản xuất khiến nhu cầu trang bị thêm máy móc của doanh nghiệp (DN) chế biến gỗ Việt Nam tăng mạnh trong ba năm trở lại đây. Với tỉ lệ tăng trưởng thiết bị của DN bình quân lên đến 18%/năm, Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn cho ngành chế tạo máy thế giới.

Tăng lượng lẫn chất

Cuối năm 2018, Scansia Pacific bắt đầu mở rộng đầu tư với số vốn lên tới vài triệu USD. Tương tự, Công ty CP Kiến trúc xây dựng AA cũng nhập về một dây chuyền máy chế biến gỗ có giá lên tới hơn 1 triệu USD nhằm đáp ứng các đơn hàng mang tính công nghiệp cao. Công ty Hố Nai vừa xây xưởng mới, vừa trang bị thêm những dây chuyền máy hiện đại. “Đây chỉ là những cái tên tiêu biểu, nhu cầu mua sắm máy móc, thiết bị công nghệ phục vụ ngành chế biến gỗ tăng rất cao trong thời gian qua”, ông Nguyễn Duy Toàn, Giám đốc công nghệ Công ty Hồng Ký nhận xét.

Theo số liệu nghiên cứu thị trường từ công ty chế tạo máy này, kể từ năm 2018, do nhiều đơn đặt hàng đồ gỗ xuất khẩu được chuyển dịch từ Trung Quốc về Việt Nam dẫn đến nhu cầu mở rộng nhà xưởng, đầu tư thêm máy móc thiết bị phục vụ cho sự tăng trưởng của các xưởng gỗ. Bên cạnh đó, khối các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) cũng đang đầu tư mạnh vào thành lập xưởng gỗ mới ở Việt Nam.

Hai làn sóng vừa mở rộng xưởng vừa xây mới xưởng khiến nhu cầu trang bị thêm máy móc tăng mạnh trong ba năm trở lại đây, tương ứng với tỉ lệ tăng trưởng bình quân 18%. “Đặc biệt, nhu cầu sử dụng máy gỗ quý I/ 2109 đã tăng 25% so với cùng kỳ năm 2018”, ông Toàn tiết lộ. Nhu cầu tăng giúp doanh thu trong mảng máy chế biến gỗ Hồng Ký năm 2018 tăng 20% so với 2017 và dự kiến tăng 40% trong năm 2019.

Không chỉ tăng về lượng, hệ thống máy chế biến gỗ tại Việt Nam đang tăng trưởng cả về chất, do mức độ ứng dụng máy móc công nghệ cao khá phổ biến. Ông Cao Duy Tâm, Giám đốc Công ty nhập khẩu, phân phối máy móc Vecta cho biết, cho đến nay, “đề bài” của DN trong ngành vẫn là nâng cao khả năng tự động hoá, năng suất hoá trên tất cả các thiết bị. Ông Tâm khẳng định: “Trong bối cảnh hiện nay, đơn hàng nhiều và mức độ cạnh tranh lớn, việc trang bị máy móc không còn là chuyện thích hay đón đầu công nghệ mà đã là yếu tố để DN có thể tồn tại hay không tồn tại”.

Đồng quan điểm, ông Steven Chen - quản lý dự án của Công ty Yorkers, đơn vị chuyên tổ chức các hội chợ triển lãm quốc tế cho biết, nhờ chính sách phát triển ngành từ phía nhà nước, ngành công nghiệp mỹ nghệ và chế biến gỗ Việt Nam đã duy trì sự tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây với những thành tích ấn tượng, giữ vững vai trò nhà sản xuất gỗ và sản phẩm gỗ lớn thứ 5 thế giới và lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Với nhu cầu ngày một tăng tại thị trường Mỹ cùng phía trước là thực thi hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) cũng như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)… trong tương lai, các đơn hàng cho các nhà xuất khẩu đồ gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục tăng mạnh. Vì điều này, Việt Nam được xem là thị trường có tiềm năng lớn cho các loại máy móc và thiết bị chế biến gỗ.

Thu hút nhiều “tay chơi”

Theo ông Steven Chen, rất nhiều DN các nước đang muốn đem máy móc sang kinh doanh ở thị trường Việt Nam. Nếu như 12 năm trước, giai đoạn đầu của VietnamWood, triển lãm máy móc thiết và công nghệ nhằm mở rộng ngành công nghiệp chế biến gỗ tại Việt Nam, 80% không gian triển lãm đến từ các DN Đài Loan thì nay, cơ cấu DN tham gia triển lãm đã khác.

Người đại diện của thương hiệu tổ chức triển lãm chuyên nghiệp này khẳng định, những năm gần đây, VietnamWood đã thu hút các DN đến từ Ý, Đức, Áo, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Mỹ… Đây đều là các quốc gia xuất khẩu máy móc chế biến gỗ hàng đầu thế giới. Sự tham gia của các DN này giúp VietnamWood trở thành tâm điểm cho khách tham quan chuyên ngành. Đồng thời cho thấy thị trường Việt Nam đang vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, VietnamWood 2019, diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21/9 tại SECC, TP.HCM đạt 2 kỷ lục về diện tích trưng bày lên đến hơn 25.000 mét vuông và 483 đơn vị, thương hiệu đến từ hơn 30 quốc gia, khu vực tham gia. Ban tổ chức hội chợ này đang kỳ vọng sự kiện sẽ thu hút hơn 12.000 lượt khách tham quan.

“Đây là thời điểm chín muồi về mặt đầu tư bởi hai yếu tố để thoả mãn. Thứ nhất, là khả năng tài chính của DN, đã đạt đến mức cần thiết vì đơn hàng đổ về nhiều, các dịch vụ tài chính hỗ trợ tối đa. Mặt còn lại, công nghệ chế biến gỗ đã đạt đến đỉnh cao, các chuyền thiết bị sản xuất, chế biến gỗ nay có độ chính xác cực cao, công năng đa dạng, giải quyết được nhu cầu tiết kiệm nhân lực cho DN”, ông Cao Duy Tâm nhận xét.

Không chỉ kỹ thuật chính xác CNC, các công nghệ mới như Robot, AI, Big Data, Cloud… cũng đang ứng dụng ngày một nhiều hơn vào các lĩnh vực khác. Đơn cử, máy móc chế biến gỗ tích hợp hệ thống giám sát sản xuất để giảm thiểu sai sót, robot kết hợp với dây chuyền sản xuất thông minh giúp khách hàng nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm lãng phí tài nguyên và tối ưu hóa toàn bộ chuỗi giá trị từ khâu cưa xẻ nguyên liệu, chế biến đến thành phẩm. Có công nghệ, có tài chính, làn sóng trang bị máy móc hứa hẹn câu chuyện ngành chế biến gỗ Việt Nam trong tương lai sẽ tiếp tục ghi dấu ấn.

“Trong 10 năm tới, các nhà máy sản xuất đồ nội thất tại Việt Nam sẽ không di dời đi nơi khác. So sánh với các nước lân cận, nhân công của Thái Lan rất cao, gấp đôi so với Việt Nam. Indonesia thì là quốc gia Hồi giáo và bất lợi hơn khi xuất khẩu sang châu Âu và Hoa Kỳ. Myanmar có vấn đề về năng suất thấp và chất lượng lao động kém. Vì vậy Việt Nam sẽ tiếp tục đóng vai trò là trung tâm sản xuất đồ nội thất lớn nhất thế giới”, ông Steven khẳng định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội