Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp ngành giấy Việt Nam: Chật vật cạnh tranh với doanh nghiệp ngoạiTình hình sản xuất của các doanh nghiệp (DN) ngành giấy trong những tháng đầu năm 2018 được ghi nhận là khá ổn định.
Doanh nghiệp ngành giấy Việt Nam: Chật vật cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại
Song nếu không chủ động được vùng nguyên liệu, ngành giấy Việt Nam sẽ rất chật vật khi phải cạnh tranh với hàng ngoại nhập.

Theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, tình hình sản xuất của ngành giấy những tháng đầu năm 2018 khá ổn định, phần lớn do DN trong ngành chủ động và linh hoạt trong sản xuất. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm 2018, ngành giấy đã sản xuất được 1.181.815 tấn giấy các loại, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2017, là nhờ các nhà máy có công suất lớn, hoạt động mạnh từ quý IV/2017 kéo dài đến đầu quý II/2018.

Tuy nhiên, để phục vụ cho việc sản xuất và nhu cầu tiêu dùng ở thị trường trong nước và xuất khẩu, trong 4 tháng đầu năm 2018, ngành giấy Việt Nam đã nhập khẩu 465.000 tấn nguyên liệu, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017. Lượng nguyên liệu nhập khẩu này chủ yếu cung ứng cho các DN sản xuất bao bì cao cấp phục vụ thị trường trong nước và giấy phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

Vấn đề đáng nói ở đây là hiện nay trên thị trường thế giới, giá giấy các loại đang có chiều hướng tăng, mức tăng được cho là chưa có dấu hiệu dừng do giá bột giấy và hóa chất sử dụng trong ngành giấy đều tăng. Hơn thế nữa, từ cuối năm 2017 đến nay, DN trong ngành còn bị các DN Trung Quốc tranh mua nguyên liệu và cả giấy thành phẩm.

Bởi hoạt động sản xuất giấy tại Trung Quốc đang được tinh giảm theo hướng chọn lọc dự án đảm bảo các yếu tố bảo vệ môi trường, khiến nguồn cung của ngành giấy nước này rơi vào tình trạng căng thẳng. Các DN dự báo, giá nguyên liệu và giấy nhập khẩu sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Thời điểm hiện tại, ngành giấy cũng đang bước vào giai đoạn cao điểm do chuẩn bị cho việc sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu tập vở cho năm học mới và hoạt động kinh doanh những tháng cuối năm. Ngoài ra, nhu cầu sử dụng các loại bao bì cũng tăng lên do hoạt động sản xuất của các ngành hàng phát triển đã tạo cơ hội cho ngành giấy các tông, kéo theo nhu cầu nguyên liệu tăng cao.

Năm 2017, Việt Nam nhập khẩu giấy và sản phẩm giấy các loại khoảng 2,5 tỷ USD, trong đó nhập từ Trung Quốc trên 600 triệu USD. Việc DN Trung Quốc thu mua nguyên liệu và giấy thành phẩm cũng đã đẩy kim ngạch xuất khẩu của ngành lên cao đột biến. Bốn tháng đầu năm 2018, ngành giấy xuất khẩu 187.056 tấn giấy các loại, tăng 400% so với cùng kỳ năm 2017 (4 tháng đầu năm 2017 chỉ xuất được 47.350 tấn).

Lý giải lượng nguyên liệu nhập khẩu ngày một tăng, các DN ngành giấy cho biết, phần lớn nguyên nhân là do các DN chưa chủ động được nguồn bột giấy vì chưa có đủ dây chuyền sản xuất bột giấy từ gỗ nguyên liệu thô. Để đáp ứng nhu cầu hiện tại, đa số DN phải xuất gỗ nguyên liệu thô sang các nước và nhập lại bột giấy thành phẩm. Thêm vào đó, nguồn gỗ nguyên liệu thô dù đã được bổ sung với các loại rừng trồng nhưng vẫn không đủ đáp ứng, và còn phải "chia sẻ” cho ngành chế biến gỗ.

Theo đại diện của Tập đoàn Tân Mai, đầu tư cho các nhà máy giấy là nỗ lực của các DN giấy trong việc cạnh tranh với DN nước ngoài tại thị trường nội địa. Tuy nhiên, việc này cũng còn phụ thuộc vào năng lực tài chính của từng DN. Đơn cử như tại Tân Mai, trong năm 2018 và 2019, DN đang và sẽ đẩy mạnh việc xúc tiến đầu tư thêm nhà máy giấy bao bì có công suất 200.000 tấn/năm tại Long Thành (Đồng Nai) và nhà máy sản xuất bột giấy tại Kon Tum sau khi dự án nhà máy tại Quảng Ngãi phải hủy bỏ do gặp khó khăn về mặt bằng.

Được biết, Tân Mai đang quản lý, chăm sóc và trồng rừng tại nhiều khu vực như Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, khu vực miền Đông Nam bộ, Quảng Ngãi và Kon Tum với tổng diện tích 31.105ha. Năm 2017, Tân Mai đã trồng được 542,36ha và mục tiêu trong năm 2018 là trồng thêm 1.187ha.

Mặc dù tự lực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và trồng rừng, song DN vẫn nhìn nhận để phát triển được vùng nguyên liệu gỗ và sản xuất thì cần có sự hỗ trợ từ chính sách và công nghệ trong sản xuất đảm bảo cung ứng sản phẩm chất lượng cao và bảo vệ được môi trường. Bên cạnh đó là sự hợp tác giữa người dân với DN, và các DN trong ngành phải liên kết với nhau để có thể cạnh tranh với các DN nước ngoài.

Vì giấy của các thương hiệu ngoại có chất lượng trội hơn hẳn giấy sản xuất trong nước nên được người tiêu dùng lựa chọn. Ngoài ra, có thể thấy giấy của các thương hiệu ở các nước như Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản được nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều, khiến các DN ngành giấy trong nước không tránh khỏi áp lực. Nếu không sớm được đầu tư bài bản, DN ngành giấy Việt Nam sẽ khó phát triển và cạnh tranh với DN nước ngoài.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội