Chuyển đến nội dung chính

Giải pháp tăng lợi thế cạnh tranh của đồ gỗ ViệtChỉ chiếm 20% phân khúc cao cấp, nội thất Việt đang vấp phải vấn đề cạnh tranh rất lớn với nội thất nhập khẩu. Các làng nghề đang thực sự cần một giải pháp nâng giá trị sản phẩm để chiếm lĩnh thị phần.

Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Nội thất cao cấp của các biệt thự, chung cư cao cấp, resort, khách sạn 5 sao và xuất khẩu là một phân khúc rất hấp dẫn của thị trường. Tuy nhiên, theo thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), năm 2018, thị trường đồ gỗ nội thất cao cấp trong nước trị giá khoảng 2,5 tỷ USD với 80% nhập từ châu Âu và sản xuất nội địa chỉ chiếm 20%. Con số này chưa tương xứng với tiềm năng hiện tại của 300 làng nghề mộc truyền thống của Việt Nam.

Các chuyên gia nhận định có hai nguyên nhân chính dẫn tới sự thiếu tính cạnh tranh của nội thất Việt. Thứ nhất, các đơn vị chế biến gỗ hiện nay trên cả nước chủ yếu có quy mô nhỏ và vừa, lại tập trung dưới hình thức kinh doanh hộ gia đình là chính. Vì vậy các sản phẩm gỗ trang trí khi đưa ra thị trường có chất lượng không đồng đều, mẫu mã hạn chế.

Nguyên nhân thứ hai do chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng được về mặt thẩm mỹ cũng như thân thiện với môi trường, những tiêu chuẩn khắt khe của dòng nội thất cao cấp. Chỉ số các chất độc hại như Thủy ngân, Cadmium, Asen, Chì… trên các bề mặt gỗ trang trí thường vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn chất lượng, kém an toàn cho người sử dụng. Điều này khiến cho các sản phẩm nội địa khó vượt qua vòng kiểm định.

Giải pháp nào bắt kịp xu hướng?

Để tăng lợi thế cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế, nội thất Việt buộc phải có những giải pháp cải thiện tình hình. Mới đây, Hội thảo “Sơn gỗ cao cấp G8 Platinum - Xu hướng, Giải pháp & Ứng dụng - Trao giải pháp - Tạo giá trị” vừa được tổ chức tại Thạch Thất, Hà Nội ngày 11/5/2019 đã bàn tới giải pháp sơn phủ tối ưu nâng giá trị cho đồ gỗ.

Tại hội thảo lần này, đại điện cho công ty chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm sơn phủ bề mặt cho gỗ G8 với kinh nghiệm 10 năm trên thị trường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Việt Nam, Nguyễn Văn Chung đã chia sẻ một giải pháp sơn phủ mới giúp nâng cao giá trị đồ gỗ, tăng tính cạnh tranh cho nội thất Việt. Đó chính là sản phẩm sơn gỗ cao cấp G8 Platinum với những tính năng được đánh giá là ưu việt nhất trên thị trường hiện nay. Sơn gỗ cao cấp G8 Platinum được trải qua quá trình kiểm định khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng, tính thẩm mỹ bề mặt và các chỉ số an toàn cho sức khỏe thợ sơn, người sử dụng, thân thiện với môi trường.

Tổng Giám đốc Công ty CP Sao Việt Nam Nguyễn Văn Chung chia sẻ về giải pháp nâng giá trị nội thất bằng sơn gỗ cao cấp G8 Platinum tại hội thảo.
Được sản xuất theo công nghệ hiện đại nhập khẩu Châu Âu, G8 Platinum tạo lớp phủ hoàn thiện từ phôi tới bề mặt sản phẩm gỗ với các đặc điểm vượt trội: độ phủ cao, độ chai cứng cao, lấp ghim gỗ nhanh, đàn hồi tốt, kháng hóa chất… Qua hội thảo, bộ sản phẩm G8 Platinum mang tính giải pháp chiến lược được giới thiệu tới làng nghề Thạch Thất lần này gồm: bả lau 28P tạo màu, lấp ghim nhanh; lót trắng đa năng, giải pháp bền màu gỗ, sơn ngoài trời tiêu chuẩn.

Gần 500 nhà phân phối, đại lý, chủ xưởng mộc và các thợ sơn gỗ tới từ nhiều vùng miền trong cả nước như Vĩnh Phúc, Hải Dương, Thái Bình, Nghệ An... đặc biệt là từ các xưởng của Thạch Thất, một làng nghề gỗ lớn nhất Việt Nam đã được tiếp cận với bộ sản phẩm G8 Platinum tại hội thảo.

Giải pháp tăng lợi thế cạnh tranh của đồ gỗ Việt

Toàn cảnh Hội thảo “Sơn gỗ cao cấp G8 Platinum - Xu hướng, Giải pháp & Ứng dụng - Trao giải pháp - Tạo giá trị”
Tuy nhiên không chỉ cần một sản phẩm giá trị, đội ngũ thợ sơn chính là những người quyết định tới chất lượng đồ gỗ thành phẩm. Nhân dịp hội thảo, ban tổ chức cũng quyết định thành lập CLB Thợ sơn Gỗ G8. Với slogan “Đồng hành cùng phát triển”, đây là một câu lạc bộ chính thức dành cho thợ sơn gỗ trên mọi miền đất nước có thể giao lưu, kết nối nâng cao tay nghề, cũng như hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

Tiếp nối sự kiện này, thời gian tới, một loạt các hội thảo trao giải pháp cho nội thất Việt sẽ được tổ chức tại: Sơn Tây (Hà Nội), Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình… để giúp các làng nghề tăng tính cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường nội thất cao cấp.

Doãn Phong

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu