Vụ phá rừng phòng hộ Đắk Mi: Đốn rừng về làm nhàBước đầu chính quyền huyện Phước Sơn xác định có 13 hộ dân ở xã Phước Đức đốn rừng về làm nhà, chưa phát hiện “lâm tặc” tham gia vào vụ việc.

Sáng 11/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quảng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) - cho biết, bước đầu lực lượng chức năng địa phương xác định vụ phá rừng ở khoảnh 12, tiểu khu 675 (xã Phước Đức, huyện Phước Sơn) thuộc lâm phận rừng phòng hộ Đắk Mi.

Tất cả có 5 cây gỗ lớn bị đốn hạ, trong đó có 4 cây được xác định đã đốn hạ từ lâu, còn 1 cây mới đốn hạ với tổng khối lượng gần 50m3 gỗ.

Theo ông Quảng, những cây gỗ này là loại chò, xoan đào, chè… Bước đầu, cơ quan chức năng xác định chỉ có 13 hộ dân thôn 4, xã Phước Đức đốn gỗ rừng về làm nhà theo Nghị quyết 12 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

“Trong những ngày qua, lực lượng chức năng đã đến chỗ 13 hộ dân làm nhà để khảo sát loại gỗ và kích cỡ số gỗ này phù hợp với kích cỡ số gỗ tại hiện trường. Người dân có thừa nhận đã chặt hạ một số cây gỗ để về làm nhà”, ông Quảng cho hay.

Về biện pháp xử lý của huyện, ông Quảng cho hay tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng điều tra và xử lý đúng theo quy định của pháp luật; tổ chức bảo quản số gỗ còn lại để thực hiện công tác điều tra; chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan.

“Đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cho ý kiến để xử lý đối với các hộ đốn rừng tại khu vực nói trên vì người dân làm nhà theo Nghị quyết 12 của Hội đồng nhân dân tỉnh”, ông Quảng nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch huyện Phước Sơn, ngoài 13 hộ dân đốn gỗ về làm nhà tại khoảnh 12, tiểu khu 675, xã Phước Đức thì chưa phát hiện có sự tham gia của lâm tặc và vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra để làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

C.Bín

Nhận xét