Chuyển đến nội dung chính

Ngành chế biến gỗ: Đích ngắm xa hơnKết thúc năm 2017, ngành chế biến gỗ Việt Nam đón tin vui khi kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản đạt 8 tỷ USD, tăng 10,2% so với năm 2016 và về đích trước 3 năm so với kế hoạch.

Thị trường nội địa rộng nhưng chưa được ngành gỗ khai thác đúng mức

Ngành gỗ Việt Nam hiện chiếm 6% thị phần thế giới, tiếp tục đứng đầu ASEAN, thứ hai châu Á và thứ năm thế giới, thuộc nhóm các nước mạnh về chế biến gỗ, và nằm trong top 6 ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Trong tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ năm 2017, các doanh nghiệp trong nước chiếm 53% và doanh nghiệp FDI chiếm 47%, là năm hiếm hoi ngành gỗ Việt Nam khẳng định được vị thế "sân nhà". Tuy nhiên, xét về các điều kiện kinh tế - xã hội, tỷ lệ này vẫn còn khá khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng. Đặc biệt, thị trường nội địa được đánh giá hơn 4 tỷ USD vẫn chưa được chú trọng đúng mức.

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh - Tổng giám đốc AA Corporation, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM  (HAWA), từ đây đến sau năm 2020, ngành gỗ có rất nhiều tiềm năng phát triển. Đến năm 2020, ngành gỗ sẽ xuất khẩu đạt 11,26 tỷ USD, thị trường nội địa tăng 6%, đạt 1,75 tỷ USD. Đó là những mục tiêu hoàn toàn vừa sức.

Trừ châu Á, các khu vực sản xuất đồ gỗ khác không tăng trong vài năm gần đây, áp lực cạnh tranh toàn cầu không quá nặng nề. Việt Nam cũng là nước sản xuất và chế biến gỗ đúng nghĩa, khác hẳn Singapore hay Philippines vốn thiên về thương mại, nhận đơn hàng và chuyển đi gia công ở các nước khác.

Ông Khanh phân tích: "Trung Quốc bắt đầu đánh thuế xuất khẩu đồ gỗ. Họ còn bị kiện bán phá giá tại Mỹ làm cho đồ nội thất của nước này giảm sức cạnh tranh. Đức, Ý đang giảm sản xuất đồ gỗ vì chi phí đầu vào tăng, sức cạnh tranh giảm. Sản xuất đồ nội thất là thế mạnh của Việt Nam. Nếu không nắm bắt cơ hội, các nước láng giềng như Indonesia và Malaysia chắc chắn sẽ vượt qua Việt Nam để giành lấy thị trường và ngôi quán quân trong ASEAN".

Hiện nay Mỹ, Nhật và châu Âu vẫn là những thị trường chính của đồ gỗ Việt Nam. Mỹ vẫn duy trì chính sách ưu đãi nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, nhưng chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp của Mỹ giảm từ 35% xuống 25% đang hỗ trợ cho các ngành sản xuất bản địa, trong đó có ngành gỗ. Thị trường EU không tăng nhiều song đồng euro giảm giá cũng gây khó khăn cho việc nhập khẩu đồ gỗ từ Việt Nam.

Thị trường Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc không tăng mạnh nhu cầu, đặc biệt là dăm gỗ, viên nén gỗ. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp gỗ Trung Quốc muốn chuyển sang Việt Nam dưới hình thức liên doanh, liên kết để tận dụng các ưu thế về thuế và thị trường. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến thị trường lao động và nguyên liệu trong nước, đồng thời có thể dẫn đến nguy cơ bị kiện chống bán phá giá.

Bên cạnh đầu tư máy móc hiện đại, chú trọng thiết kế mẫu mã mới và cải tiến quản trị, một vấn đề quan trọng được các doanh nghiệp ngành gỗ đồng tình là sự ổn định về nguyên liệu, đặc biệt là nguồn gỗ có chứng chỉ. Theo ông Lê Văn Minh - CEO Công ty TNHH Chế biến gỗ Tường Văn, 2 loại gỗ có thế mạnh của ngành gỗ Việt Nam là tràm (keo) và cao su.

Trong khi tràm vẫn còn lợi thế thì gỗ cao su khai thác hằng năm vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong nước do thương nhân Trung Quốc đẩy giá để thu gom. Gỗ cao su Việt Nam đã trở thành thương hiệu tin cậy tại thị trường Mỹ, châu Âu nay đang mất dần lợi thế vì khan hiếm nguyên liệu.

Theo ông Minh, Nhà nước cần phải can thiệp để hạn chế xuất khẩu gỗ nguyên liệu, khuyến khích xuất khẩu đồ gỗ. Doanh nghiệp gỗ cần đa dạng hóa nguồn nguyên liệu để không bị tác động về giá cả, ưu tiên sử dụng gỗ rừng trồng để khuyến khích kinh tế lâm nghiệp, nói không với gỗ bất hợp pháp.

Để ngành gỗ Việt Nam phát triển bền vững, các doanh nghiệp cho rằng không thể không đề cập đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước. Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, đại diện HAWA kiến nghị, bên cạnh cổ súy sử dụng gỗ hợp pháp, cần có kế hoạch tuyên truyền để ngành gỗ không bị hiểu nhầm là ngành phá rừng, đe dọa môi trường.

Các doanh nghiệp kiến nghị bộ này sớm trình Chính phủ ban hành nghị định tuân thủ các yêu cầu về gỗ hợp pháp theo hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam (gọi tắt là VNTLAS) và sớm ban hành bộ tiêu chuẩn quản trị rừng bền vững để cấp chứng chỉ của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, mỗi năm ngành gỗ cần khoảng 40 triệu m3 gỗ nguyên liệu, nếu ngành gỗ kết hợp tốt với lâm dân, lâm nghiệp, quỹ đất 4,1 triệu ha hiện nay hoàn toàn đủ cung cấp nguyên liệu để chế biến. Một khó khăn khác khiến các doanh nghiệp kêu ca là hiện nay Tổng cục Lâm nghiệp chưa ban hành các biểu mẫu xác nhận gỗ hợp pháp thống nhất trong cả nước, nên doanh nghiệp rất khó khăn để thực hiện trách nhiệm giải trình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội