Chuyển đến nội dung chính

Thủ tướng chỉ đạo: Kiên quyết đóng cửa rừng để cứu rừng

TTO - Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên và không cho chuyển đổi đất rừng nghèo sang đất nông nghiệp đã nhận được sự đồng tình và đây là giải pháp khẩn cấp để cứu rừng.

Rừng ở xã Hiếu, huyện Kon Plông (Kon Tum) bị chặt phá - Ảnh: TẤN VŨ
Rừng ở xã Hiếu, huyện Kon Plông (Kon Tum) bị chặt phá - Ảnh: TẤN VŨ

 

Chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được đưa ra tại hội nghị tìm các giải pháp khôi phục rừng vùng Tây nguyên tổ chức ở Đắk Lắk sáng 20-6 một lần nữa được Thủ tướng nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk sáng 21-6.

Các tỉnh rà soát các dự án rừng tự nhiên

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, ông Trương Phước Anh - giám đốc Sở NN&PTNT Gia Lai - cho biết đã họp với các chuyên gia lâm nghiệp của sở để rà soát các dự án liên quan đến rừng tự nhiên tại địa phương.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Hải - giám đốc Sở NN&PTNT Kon Tum - cũng nói: “Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương đóng tất cả các cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng Chính phủ vì rừng hiện nay đang bị tàn phá quá nhiều”.

Tương tự, ông Nguyễn Hoài Dương - giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk - cũng cho biết rất tán thành chủ trương đóng cửa rừng của Thủ tướng Chính phủ, đó là một trong những giải pháp để bảo vệ rừng.

Ông Đỗ Quang Tùng - giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn, Đắk Lắk - cho rằng chỉ đạo “đóng cửa rừng” không phải có từ bây giờ mà từ năm 2014. Khi đó, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Tăng cường công tác quản lý khai thác gỗ rừng tự nhiên giai đoạn 2014 - 2020.

“Có thể nói đây là nỗ lực rất lớn của Chính phủ và Bộ NN&PTNT trong công tác bảo tồn rừng. Và không chỉ có tôi mà các tổ chức quốc tế, các đơn vị quản lý rừng đều tán thành và rất đồng tình với chỉ đạo “đóng tất cả cửa rừng tự nhiên” của Thủ tướng Chính phủ” - ông Đỗ Quang Tùng nói.

Một xe gỗ lậu bị bắt giữ tại huyện biên giới Đức Cơ, tỉnh Gia Lai - Ảnh: TIẾN THÀNH
Một xe gỗ lậu bị bắt giữ tại huyện biên giới Đức Cơ, tỉnh Gia Lai - Ảnh: TIẾN THÀNH

 

Sẽ gặp nhiều khó khăn

Mặc dù ủng hộ nhưng theo ông Trương Phước Anh, Gia Lai hiện còn những dự án liên quan đến rừng đang triển khai dang dở, các khu dân cư vẫn cần phải rà soát lại từng loại đất, loại rừng để bóc tách, giao lại cho địa phương quản lý, chưa kể việc xem xét một số dự án làm thủy điện...

“Do đó, để thực hiện rốt ráo chủ trương trên, tỉnh sẽ phải xem xét từng dự án một” - ông Anh thông tin.

Ông Nguyễn Trung Hải cũng cho rằng việc triển khai đóng cửa rừng tự nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn.

“Tại Kon Tum có một số dự án liên quan đến diện tích rừng tự nhiên như làm đường giao thông, thủy điện... Những dự án này đang trong quá trình triển khai sẽ phải dừng lại theo như chỉ đạo của Thủ tướng. Do đó tới đây sở sẽ kiến nghị UBND tỉnh cho dừng lại các dự án triển khai dang dở, còn các dự án mới sẽ không được cấp phép thực hiện” - ông Hải nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoài Dương nói rằng việc thực hiện chủ trương này rất khó khăn vì Tây nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng có lợi thế phát triển nông nghiệp.

“Các doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp cũng cần có quỹ đất để triển khai dự án. Trong bối cảnh cần phải thu hút đầu tư, đặc biệt những tập đoàn lớn đã có kế hoạch, đã triển khai, thậm chí có dự án đã được Thủ tướng phê duyệt.

Nếu dừng lại việc này thì khó cho tỉnh và doanh nghiệp, không thu hút đầu tư vào Đắk Lắk trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhà nước không thể làm thay các doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao” - ông Dương nêu ý kiến.

Lập đoàn kiểm tra việc đóng cửa rừng

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Cao Chí Công - phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) - cho hay việc đóng cửa rừng còn gọi là “ngừng khai thác gỗ rừng tự nhiên” đã được triển khai từ năm 2005.

Ông Cao Chí Công - Ảnh: Đ.BÌNH

Ngày 14-12-2014, Thủ tướng Chính phủ chính thức ban hành quyết định phê duyệt đề án tăng cường công tác quản lý khai thác gỗ rừng tự nhiên giai đoạn 2014-2020, mục tiêu chính là nâng cao chất lượng rừng tự nhiên, và khi có quyết định này gần như đã dừng toàn bộ việc khai thác gỗ rừng tự nhiên.

Cũng thời điểm này, Chính phủ ban hành nghị định (số 118, ngày 17-12-2014) về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp...

Ông Công cho biết triển khai thực hiện nghị định của Chính phủ về sắp xếp lại các doanh nghiệp, từ chỗ có gần 150 doanh nghiệp lâm nghiệp trên địa bàn toàn quốc và 56 doanh nghiệp lâm nghiệp khu vực Tây nguyên thì đến năm 2015, cả nước chỉ còn 3 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước được phép khai thác gỗ rừng tự nhiên, trong đó một doanh nghiệp ở Quảng Bình, hai doanh nghiệp ở Tây nguyên và trong năm 2015 hai doanh nghiệp này cũng chỉ được phép khai thác 13.500m3 gỗ/năm.

Về kế hoạch, lộ trình đóng cửa rừng ở Tây nguyên, ông Công nói Bộ NN&PTNT cũng đã triển khai kế hoạch đi kiểm tra đánh giá về máy móc, thiết bị, nhân lực của các doanh nghiệp lâm nghiệp.

Cụ thể, các địa phương cần kiểm tra, đánh giá 3 doanh nghiệp lâm nghiệp ở Quảng Bình, Kon Tum, Đắk Nông xem khả năng sắp xếp lại doanh nghiệp thì lực lượng lao động dư thừa ra sao, máy móc, thiết bị thế nào, khả năng duy trì được không để báo cáo Bộ NN&PTNT và Chính phủ.

Dự kiến khoảng quý 3-2016 Chính phủ sẽ lập đoàn liên ngành để kiểm tra, đánh giá tác động của việc đóng cửa rừng.

Phá rừng gây hạn hán ngày càng nghiêm trọng

Theo Ban Chỉ đạo Tây nguyên, trong năm tháng đầu năm 2016, tổng thiệt hại về kinh tế do hạn hán gây ra ở khu vực là 3.487 tỉ đồng.

Đã có 108.118ha cây trồng các loại bị ảnh hưởng do hạn hán, 12.582 cây hoa màu, cây ăn quả và cây trồng khác cũng bị ảnh hưởng với diện tích mất trắng và thiệt hại trên 70%, khoảng 637ha.

Nhiều chuyên gia nhìn nhận hạn hán ở Tây nguyên trong những năm gần đây ngày càng nghiêm trọng có nguyên nhân từ phá rừng.

THÁI THỊNH

Ông Nguyễn Bốn - Ảnh: Trung Tân
Ông Nguyễn Bốn - Ảnh: Trung Tân

“Lợi dụng chủ trương giao đất, giao rừng, nhiều cán bộ công an, kiểm lâm... đã thâu tóm đất, sang nhượng đất rừng để kiếm lời dẫn đến việc rừng bị phá tan hoang. Vừa rồi, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông đã xử lý kỷ luật hơn 100 cán bộ công an, kiểm lâm liên quan đến việc này

Ông Nguyễn Bốn (chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông)

Trung tướng Lê Chiêm. Ảnh: Trung Tân
Trung tướng Lê Chiêm - Ảnh: Trung Tân

“Các dự án chuyển đổi rừng nghèo kiệt sang trồng cây công nghiệp, cây ăn trái là một trong những nguyên nhân căn bản hủy diệt rừng. Có dự án trước đây nói là rừng nghèo nhưng khi đốn hạ thấy toàn gỗ quý. Sau đó chủ đầu tư lại cho trồng điều nhưng cây không lên trái nổi, người ta lại chặt bỏ trồng keo nhưng cây cao được khoảng 5m thì chết đứng

Trung tướng Lê Chiêm (thứ trưởng Bộ Quốc phòng)

TRUNG TÂN - TIẾN THÀNH (trungtan@tuoitre.com.vn)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu