Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ trước cơ hội tham gia cơ chế tự xác nhận để được loại trừ khỏi biện pháp lẩn tránh

 (ĐCSVN) - Ở góc độ tích cực, các doanh nghiệp Việt Nam đang có cơ hội đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc, chuẩn mực kế toán quốc tế vào hoạt động của mình khi các sản phẩm gỗ liên tục phải đối mặt với các vụ điều tra phòng vệ thương mại.

Phòng vệ thương mại là lĩnh vực có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, tận dụng tối đa các điều kiện thuận lợi của các hiệp định, thỏa thuận thương mại.

Với xu hướng tự do hóa thương mại, Việt Nam đã đàm phán, ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) trong thời gian qua. Động thái này khiến các nước tăng cường các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM), thậm chí còn là chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Những năm gần đây, ngành chế biến, xuất khẩu (XK) gỗ Việt Nam có mức tăng trưởng bứt phá. Việt Nam trở thành nước XK gỗ đứng thứ 5 thế giới. Riêng đồ mộc (bàn, ghế, giường, tủ) của Việt Nam là nhóm có giá trị gia tăng cao thứ 2 thế giới. Do đó, ngành gỗ phải đối diện nhiều hơn các biện pháp PVTM.

Sau đây là nội dung phỏng vấn Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương xoay quanh khả năng tác động của các biện pháp PVTM đối với ngành gỗ. 

 Ảnh minh hoạ (Nguồn: baodautu.vn)

Phóng viên: Trước tiên, xin được hỏi ông, Hiệp hội đánh giá như thế nào về triển vọng xuất khẩu của ngành gỗ hiện nay? Khả năng gia tăng giá trị giá tăng trong sản phẩm và các thị trường xuất khẩu tiềm năng?

Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương:

Ngành gỗ hiện đang hội nhập sâu rộng với thị trường quốc tế, cả trên phương diện xuất khẩu các mặt hàng gỗ và nhập khẩu gỗ nguyên liệu. Việt Nam xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới trên 160 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việc tham gia các Hiệp định FTA đã và đang tạo ra nhiều cơ hội cho các sản phẩm gỗ Việt Nam ở các thị trường quốc tế. Gỗ Việt không chỉ hưởng lợi trực tiếp nhờ các cam kết cắt giảm thuế quan do các Hiệp định này mang lại, mà còn được hưởng lợi gián tiếp về mặt hình ảnh, uy tín, thương hiệu quốc gia. Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam 10 tháng đầu năm 2022 tăng 15,2% so với cùng kỳ 2021.

Trong 10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ (HS 94) chiếm 63% trong tổng kim ngạch xuất khẩu (giảm 6% so với cùng kỳ 2021), kim ngạch xuất khẩu gỗ nguyên liệu (HS 44) chiếm 31% (tăng 6%); còn lại là các sản phẩm khác (6%).

Trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh từ tháng 01 tới tháng 8, trung bình đạt trên 1,3 tỷ USD/tháng. Tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu bắt đầu giảm từ tháng 9/2022, chỉ đạt mức trung bình 1,1 tỷ USD/tháng. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc là 5 thị trường quan trường quan trọng nhất của Việt Nam. Trong đó, kim ngạch từ thị trường Hoa Kỳ vượt xa kim ngạch từ các thị trường khác.

Phóng viên: Trong bối cảnh các nước tăng cường sử dụng các biện pháp PVTM đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, Hiệp hội và doanh nghiệp đã chủ động làm quen, đánh giá tác động nếu bị áp dụng biện pháp PVTM hay chưa?

Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương:

Phòng vệ thương mại là các công cụ chính sách phù hợp, được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) công nhận và cho phép các thành viên sử dụng trong thương mại quốc tế. Theo thống kê của WTO, kể từ khi tổ chức này được thành lập vào năm 1995 đến nay, đã có hơn 7.000 vụ việc điều tra PVTM được các nước thành viên WTO tiến hành. Vì vậy, việc hàng xuất khẩu của Việt Nam gặp phải các biện pháp PVTM trong thương mại quốc tế không phải là hiện tượng bất thường.

Từ năm 2019 tới nay, các sản phẩm gỗ liên tục phải đối mặt với các vụ điều tra PVTM. Cụ thể, năm 2015, Thổ Nhĩ Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế với gỗ dán. Cùng năm đó, Ấn Độ điều tra chống bán phá giá với mặt hàng gỗ ván MDF.

Năm 2019, Hàn Quốc điều tra chống bán phá giá với gỗ dán. Riêng trong năm 2020, Việt Nam liên tiếp bị Ấn Độ điều tra chống bán phá giá với mặt hàng gỗ ván MDF, Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế với gỗ dán cứng, Canada điều tra chống bán phá giá và trợ cấp với một số mặt hàng ghế ngồi bọc đệm.

Cũng trong năm 2020, cơ quan Ðại diện thương mại của Hoa Kỳ cáo buộc ngành gỗ Việt Nam sử dụng gỗ bất hợp pháp tại thị trường nội địa và trong sản phẩm xuất khẩu vào nước này (vụ việc điều tra theo Mục 301 Đạo luật Thuế quan mở rộng).

Gần đây nhất, năm 2021, Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế với mặt hàng tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam do cáo buộc lẩn tránh thuế đang áp với Trung Quốc. Một số vụ việc đã có kết luận áp thuế như vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc điều tra với gỗ dán (đang áp thuế chính thức); vụ việc Hoa Kỳ điều tra với gỗ dán (đang áp thuế sơ bộ).

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cánh cửa xuất khẩu đang đóng lại với ngành gỗ, mà nhìn ở góc độ tích cực, các doanh nghiệp của ta đang có cơ hội để đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc, chuẩn mực kế toán quốc tế vào hoạt động của mình.

Ví dụ đối với thị trường Hoa Kỳ, các doanh nghiệp của ta nếu chứng minh được nguồn gốc nguyên liệu, vẫn có cơ hội tham gia cơ chế tự xác nhận để được loại trừ khỏi biện pháp lẩn tránh. Hiện tại, số lượng các doanh nghiệp được tham gia tự chứng nhận ước tính chiếm khoảng 80% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn điều tra.

Vừa qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về kiểm soát gỗ bất hợp pháp, là cơ sở để Hoa Kỳ khép lại vụ điều tra 301 theo hướng không gây bất lợi cho việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ, góp phần nâng cao uy tín của ngành gỗ Việt Nam, làm nền tảng cho phát triển lâm nghiệp bền vững, phục vụ lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước. Thêm vào đó, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cũng có cơ hội đề nghị cơ quan điều tra PVTM tiến hành rà soát hành chính hàng năm, rà soát nhà xuất khẩu mới để đảm bảo lợi ích hợp pháp của mình.

Đại diện các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 20 năm công tác phòng vệ thương mại của Việt Nam do Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương tổ chức ngày 23/12/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Phóng viên: Trong bối cảnh các nước tăng cường sử dụng các biện pháp PVTM đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, Hiệp hội và doanh nghiệp đã chủ động làm quen, đánh giá tác động nếu bị áp dụng biện pháp PVTM hay chưa? Ông hãy đánh giá các khó khăn, trở ngại khi tiếp cận vấn đề này?

Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương:

Thời gian qua, nhằm xử lý các vụ việc nêu trên, Hiệp hội Gỗ và các doanh nghiệp gỗ đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan, đặc biệt là Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương để: (i) Nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp gỗ về rủi ro đối mặt với các vụ việc PVTM, chống lẩn tránh PVTM khi xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài; (ii) Kịp thời trao đổi, xây dựng và triển khai các phương án ứng phó thống nhất, đồng bộ và hiệu quả; (iii) Liên kết các doanh nghiệp trong ngành để đoàn kết cùng kháng kiện; (iv) Đưa ra các hướng dẫn, định hướng cho các doanh nghiệp trong ngành; (v) Tích cực, chủ động trao đổi, phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra trong suốt quá trình của vụ việc.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đã triển khai một số công tác cảnh báo sớm như: định kỳ phân tích dữ liệu xuất và nhập các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ để nắm được tình hình xuất/nhập các mặt hàng, dữ liệu đầu tư nước ngoài vào các mặt hàng của ngành gỗ, từ đó đưa ra các cảnh báo đối với các mặt hàng rủi ro trong xuất và nhập khẩu. Các cảnh báo này được đăng tải trên Tạp chí Gỗ Việt và gửi tới các cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan truyền thông. Đồng thời, Hiệp hội cũng theo dõi chặt chẽ Danh sách cảnh báo sớm các mặt hàng có nguy cơ bị điều tra PVTM của Cục Phòng vệ thương mại để kịp thời thông tin và cảnh báo doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Hiệp hội cũng phải đối mặt với một số hạn chế nhất định, như:

- Về mặt tiếp cận thông tin: đối với nguồn thông tin về xuất và nhập khẩu, để có số liệu chính xác và phân tích đánh giá độ tăng, giảm cần có sự hỗ trợ của Tổng cục Hải quan.

- Thiếu đội ngũ nhân sự có kiến thức, kinh nghiệm về pháp luật PVTM.

- Phần lớn các doanh nghiệp là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn lực hạn chế nên việc kháng kiện trong thời gian dài, tốn kém chi phí có thể là gánh nặng với nhiều doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Hiệp hội rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cơ quan chức năng, đặc biệt là Cục Phòng vệ thương mại, Tổng cục Hải quan để tiếp tục xử lý hiệu quả các vụ việc hiện tại và phòng tránh các vụ việc xảy ra trong tương lai.

Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về công tác cảnh báo sớm của Bộ Công Thương - Cục Phòng vệ thương mại?

Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương:

Công tác cảnh báo sớm của Bộ Công Thương - Cục Phòng vệ thương mại đã giúp hạn chế thiệt hại từ các vụ kiện PVTM của nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời cảnh báo sớm các vụ việc PVTM đối với hàng hóa nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam.

Việc cảnh báo cần đảm bảo sự trao đổi thông tin xuyên suốt giữa cơ quan quản lý với các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp thông qua hình thức điện tử, ấn phẩm, báo cáo cập nhật nhằm đưa ra các kiến nghị chính sách kịp thời.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội