Chuyển đến nội dung chính

Cơ quan quản lý phải phối hợp Hiệp hội, doanh nghiệp gỡ khó cho ngành gỗ

 Cơ quan quản lý phải phối hợp với các doanh nghiệp, hiệp hội của ngành gỗ để tháo gỡ hàng loạt khó khăn cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị làm việc với Tổng cục Lâm nghiệp và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam chiều 8/12. Ảnh: Tùng Đinh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị làm việc với Tổng cục Lâm nghiệp và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam chiều 8/12. Ảnh: Tùng Đinh.

Chiều 8/12, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị có buổi làm việc với Tổng cục Lâm nghiệp và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành này nhằm duy trì được đà xuất khẩu.

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sáng 11 tháng năm 2022 ước đạt 15,57 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, các thị trường chủ yếu là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu và Hàn Quốc, chiếm trên 90% tổng kim ngạch.

Tuy nhiên, phân tích cụ thể cho thấy tăng trưởng xuất khẩu lâm sản sang Hoa Kỳ và châu Âu thấp hơn so với các năm là do tỷ lệ lạm phát cao, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu cho các mặt hàng không cần thiết.

Mặc dù có những tăng trưởng so với năm 2021 nhưng Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã đưa ra hàng loạt khó khăn thời gian vừa qua và có thể kéo dài sang những quý đầu năm 2023.

Cụ thể như việc Hoa kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với ván dán; Chính sách hoàn thuế VAT còn nhiều bất cập; Khó khăn trong quy định cấp giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm từ gỗ rừng trồng trong nước; Đảm bảo nguồn cung cho chế biến gỗ trong nước.

Ngoài ra, còn có một số vấn đề như tăng trưởng nóng trong ngành sản xuất viên nén, thiếu đơn hàng trong 2 tháng 11, 12 của năm 2022 và dự kiến có thể kéo dài đến hét quý I/2023.

Bộ NN-PTNT cũng tái khẳng định đã và sẽ có nhiều giải pháp để cùng với các doanh nghiệp, hiệp hội tháo gỡ các khó khăn đã được dự tính, dự báo. Ảnh: Tùng Đinh.

Bộ NN-PTNT cũng tái khẳng định đã và sẽ có nhiều giải pháp để cùng với các doanh nghiệp, hiệp hội tháo gỡ các khó khăn đã được dự tính, dự báo. Ảnh: Tùng Đinh.

Trước tình hình đó, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam kiến nghị Bộ NN-PTNT, cụ thể là Tổng cục Lâm nghiệp có sự phối hợp để giải quyết việc điều tra của Hoa Kỳ, giải quyết các vấn đề về cơ chế chính sách, đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu và tăng cường các hoạt động xúc tiến, mở rộng thị trường.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của Hiệp hội và doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị chúc mừng ngành gỗ đã đạt được sự tăng trưởng ấn tượng trong năm 2022 dù bối cảnh còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cũng tái khẳng định đã và sẽ có nhiều giải pháp để cùng với các doanh nghiệp, hiệp hội tháo gỡ các khó khăn đã được dự tính, dự báo.

Chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị yêu cầu cần xây dựng ngay cơ sở dữ liệu và hệ thống truy xuất nguồn gốc gỗ. Bởi, nếu chứng minh được nguồn gốc gỗ thì nguy cơ đối mặt với các cuộc điều tra của những nước nhập khẩu sẽ ít hơn.

Liên quan vấn đề cơ chế chính sách hoàn thuế, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cho biết, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi Bộ Tài chính để phối hợp xử lý. Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu các doanh nghiệp chấn chỉnh việc làm ăn, không để xảy ra những sự cố đáng tiếc và tuân thủ các quy định của thị trường nhập khẩu.

“Mặc dù có những khó khăn nhưng chúng ta phải thấy rằng trong giai đoạn dịch Covid-19 vừa qua, ngành gỗ đã rất năng động, thay đổi nhanh chóng theo thị trường. Do đó, tôi mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục phát huy tinh thần đó để giải quyết các khó khăn trong giai đoạn hiện nay”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh thêm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh