Chuyển đến nội dung chính

Một cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ thuê người chặt phá rừng trái phép

 Các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh đang điều tra, hoàn thiện hồ sơ để xử lý một cán bộ của Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ vì thuê người chặt phá 43 cây gỗ tự nhiên trái phép.

Chiều nay, 24.8, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Minh, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), cho biết đơn vị này phối hợp với các ngành chức năng và chuyên môn liên quan đang điều tra và hoàn thiện hồ sơ để đưa ra biện pháp xử lý đối với ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng (thuộc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ) do ông này thuê người chặt phá rừng trái phép.

Một cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ thuê người chặt phá rừng trái phép - ảnh 1

Hạt kiểm lâm H.Cẩm Xuyên cử cán bộ vào khu vực cây gỗ rừng bị chặt phá để kiểm đếm

PHẠM ĐỨC

Theo ông Minh, cách đây khoảng hơn 3 ngày, Hạt kiểm lâm H.Cẩm Xuyên nhận được tin báo của người dân về việc ông Đức thuê người vào khai thác keo trong rừng sản xuất tại xứ động Rèng Rèng (thuộc địa bàn xã Cẩm Thịnh, H.Cẩm Xuyên) do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ quản lý. Trong quá trình khai thác gỗ keo thì ông Đức đã để người dân chặt phá nhiều cây gỗ tự nhiên trái phép.

Một cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ thuê người chặt phá rừng trái phép - ảnh 2

43 cây gỗ rừng thuộc nhóm gỗ tạp và các nhóm 6, 7, 8 bị cán bộ thuộc Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ thuê người đốn hạ

PHẠM ĐỨC

"Cán bộ sai đến đâu xử lý đến đó"

Ngay sau khi nhận được tin báo, Hạt kiểm lâm H.Cẩm Xuyên đã phối hợp với ngành chức năng vào hiện trường để kiểm tra và yêu cầu người bị tố cáo là ông Đức vào để chứng kiến.

“Quá trình thực địa, chúng tôi ghi nhận có 43 cây gỗ tự nhiên thuộc loại cây rừng tạp có đường kính từ nhỏ đến dưới 25 cm bị chặt phá, toàn bộ thân gỗ đã được đưa ra khỏi rừng. Ông Đức thừa nhận những cây gỗ tự nhiên này mọc giáp ranh với rừng sản xuất được Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ giao khoán cho ông để trồng keo. Trong quá trình khai thác gỗ keo thì ông Đức đã để người dân chặt hạ cây rừng”, ông Minh nói.

Một cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ thuê người chặt phá rừng trái phép - ảnh 3

Một số cây gỗ rừng bị khai thác trái phép có đường kính khá lớn

PHẠM ĐỨC

Còn ông Nguyễn Viết Ninh, Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cho hay, nhiều năm nay, đơn vị này giao khoán cho cán bộ cấp dưới, trong đó có ông Đức, một số diện tích rừng sản xuất để trồng keo. Ngay khi tiếp nhận việc rừng bị chặt phá, Ban cũng đã cử cán bộ phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh vào kiểm đếm và sẽ xử lý cán bộ vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị này đã nhận được báo cáo về vụ việc cán bộ thuộc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ có hành vi phá rừng và cũng đã chỉ đạo ngành chức năng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của Luật Lâm nghiệp.

“Ngay sau khi phát hiện ra sự việc cây gỗ rừng trong Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ bị chặt phá, chúng tôi đã chỉ đạo cấp dưới phối hợp với các đơn vị chức năng và địa phương vào cuộc để có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Bước đầu xác định số cây gỗ tự nhiên bị khai thác thuộc nhóm gỗ rừng tạp và một số thuộc các nhóm 6, 7, 8. Hiện nay, chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ, quan điểm cán bộ sai đến đâu thì sẽ xử lý đến đó”, ông Huấn thông tin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh