Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sụt giảm 2 tháng liên tiếp

 Sau thời gian dài tăng trưởng trên bình quân 2 con số mỗi năm, nhưng từ tháng 4-2022 việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ có dấu hiệu chựng lại, đến tháng 6 và 7-2022, tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm 2021 khi lần lượt giảm 11% và 5,5%.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sụt giảm 2 tháng liên tiếp

Đó là thông tin tại tọa đàm Hội chợ Quốc tế đồ gỗ & mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (VIFA-EXPO 2022) sẽ diễn ra từ ngày 31-8 đến 3-9-2022 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) cho rằng, nguyên nhân là do các thị trường xuất khẩu chủ lực là Mỹ và châu Âu đang phải đối đầu với nhiều khó khăn do tác động cuộc xung đột giữa Nga - Ucraina. Lạm phát cao ở các nhiều nước khiến người tiêu dùng phải thắt chặt chi tiêu, dẫn đến giảm nhu đối với các sản phẩm chưa thật sự cần thiết, trong đó có các sản phẩm gỗ và đồ dùng nội thất. Cũng theo ông Phương, còn có nguyên nhân khác là do các nhà nhập khẩu thế giới tính toán chưa chính xác nên thời gian qua nguồn hàng còn ùn ứ với số lượng khá lớn tại kho bãi, cảng ở nước ngoài và ngay ở Việt Nam. Phải giải quyết nguồn hàng tồn kho này với thời gian xử lý từ 3-4 tháng, thậm chí 12 tháng.

Thông tin trước đó từ Bộ NNPTNT cho thấy, Trung Quốc là 1 trong 3 thị trường nhập khẩu các sản phẩm đồ gỗ lớn nhất Việt Nam vẫn triệt để áp dụng chính sách Zero Covid. Những yếu tố này tác động lẫn nhau dẫn đến việc đứt gãy chuỗi cung ứng, giá thành sản phẩm tăng do nguyên vật liệu và phí vận chuyển đều tăng, thậm chí có lúc tăng rất cao. Đặc biệt, Hoa Kỳ, thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam, nhưng việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đến quốc gia này sụt giảm tác động đến hoạt động xuất khẩu của toàn ngành. Bên cạnh đó, ngành gỗ còn đối mặt với việc khởi xướng điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) với mặt hàng tủ gỗ và bàn trang điểm. Làm cho đơn hàng giảm, tồn kho nhiều. 

Theo nhận định từ HAWA, dù vậy, thị trường cũng có những tín hiệu tích cực: Nhiều dự án xây dựng trong nước đang khởi động tốt; các thị trường Nhật, Hàn Quốc, Úc... vẫn có đơn hàng ổn định ở phân khúc cao. Ngoài ra, từ tháng 9 tới sẽ có đơn đặt hàng mới cho mùa mua sắm cuối năm trên thế giới. 

Theo ông Nguyễn Chánh Phương, Hội chợ VIFA - EXPO 2002 là thời điểm phù hợp để nhà sản xuất và nhà nhập khẩu có điều kiện gặp nhau tìm hiểu, trao đổi và ký kết hợp đồng hoặc văn bản ghi nhớ cho thời gian tới. Đây cũng là điều kỳ vọng của các doanh nghiệp chế biến gỗ. Nếu vượt qua mùa đông tới đây thì mùa xuân 2023 sẽ tươi sáng hơn. Ngành chế biến gỗ có thời gian dài tăng trưởng từ năm 2009 nên khó khăn hiện nay cũng là điểm dừng để các doanh nghiệp có dịp nhìn lại cơ cấu đơn hàng, thị trường, sắp xếp và tổ chức lại sản xuất.

Bộ NNPTNT dự báo, năm nay kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ có thể đạt 16,3 tỷ USD. Con số này đến tháng 7 là 10,3 tỷ USD.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l