Chuyển đến nội dung chính

Điều tra vụ khai thác gỗ trái phép ở Kon Tum

 (VTC News) - 

Theo lực lượng chức năng, có 15 cây gỗ bị cưa hạ trái phép, đường kính gốc từ 30 đến 50cm, hiện trường chỉ còn gốc cây, phần thân đã được "lâm tặc" mang đi.

Ngày 27/4, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Kon Tum cho biết, đơn vị đã được Hạt Kiểm lâm huyện Tu Mơ Rông báo cáo vụ khai thác gỗ trái phép ở tiểu khu 251 (xã Đắk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông).

“Hiện chi cục đã cử lực lượng mở rộng kiểm tra hiện trường vụ việc, khi nào có kết quả kiểm tra sẽ thông tin lại”, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm nói.

Theo ông Võ Minh Văn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tu Mơ Rông, qua kiểm tra bước đầu, cơ quan liên quan phát hiện tại tiểu khu 251, xã Đắk Rơ Ông có 15 cây gỗ bị cưa hạ trái phép.

Gỗ bị cưa hạ gồm chủng loại dổi, dầu gió... đường kính gốc từ 30 đến 50cm. Hiện trường chỉ còn gốc cây, phần thân đã được lâm tặc mang đi.

Điều tra vụ khai thác gỗ trái phép ở Kon Tum - 1

Một vụ phá rừng xảy ra ở huyện Tu Mơ Rông. 

Rừng bị khai thác thuộc quy hoạch rừng sản xuất, do UBND xã Đắk Rơ Ông quản lý và đã giao khoán cho các hộ gia đình bảo vệ. Đến thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng chưa phát hiện được đối tượng vi phạm.

Liên quan đến vụ việc, ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, huyện đã chỉ đạo cơ quan liên quan làm hồ sơ để chuyển cơ quan điều tra.

Trước đó, ngày 21/4, Hạt kiểm lâm huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) cũng có quyết định khởi tố vụ án vụ huỷ hoại rừng diễn ra tại tiểu khu 487 (huyện Kon Plông) với diện tích bị phá là 9.300 m2.

Theo cơ quan chức năng, vị trí phá rừng trên đang lập dự án giao rừng kết hợp du lịch sinh thái nhưng chưa giao, hiện vẫn do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông quản lý. Sau khi khởi tố vụ án, Hạt Kiểm lâm đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an huyện Kon Plông tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Kon Plông xảy ra rất nhiều vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật.

Chỉ riêng quý I, công an đã khởi tố ít nhất 18 đối tượng với các hành vi huỷ hoại rừng và vi phạm quy định về khai thác gỗ trái phép. Trong đó, riêng hành vi khai thác gỗ trái phép, công an khởi tố 7 đối tượng tham gia khai thác 44 cây gỗ với 60m³ gỗ thiệt hại xảy ra tại thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông).

Khi các vụ việc này đang được điều tra thì tiếp tục xảy ra vụ khai thác gỗ ở tiểu khu 384, lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham quản lý nói trên.

HIỀN MAI

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l