Chuyển đến nội dung chính

Hương Sơn tăng cường giữ rừng dịp tết

 (Baohatinh.vn) - Để giữ vững những cánh rừng trong dịp tết, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra nhằm ngăn chặt kịp thời những hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Hương Sơn tăng cường giữ rừng dịp tếtHương Sơn tăng cường công tác tuần tra quản lý bảo vệ rừng trong dịp tết.

Mặc dù công tác quản lý, bảo vệ rừng trong những năm gần đây trên địa bàn Hương Sơn triển khai có hiệu quả, không để xẩy ra “điểm nóng” xâm hại rừng. Tuy nhiên, để bảo vệ hơn 64.755 ha rừng huyện Hương Sơn dịp tết, ngành chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, truy quét nhằm ngăn ngừa tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Ông Phan Xuân Đức - Phó Phòng NN-PTNT huyện Hương Sơn cho biết: Trước tết, huyện đã ban hành kế hoạch bảo vệ rừng để chủ động tổ chức tuần tra canh gác, bảo vệ rừng tại gốc, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các trường hợp khai thác rừng tự nhiên trái phép, tập trung tại các vị trí trọng điểm phá rừng trong thời gian nghỉ tết Nguyên đán.

Hương Sơn tăng cường giữ rừng dịp tếtXác định những vùng trọng điểm để quản lý bảo vệ rừng

Song song với vui xuân đón tết, Hạt Kiểm lâm Hương Sơn đã phân công lực lượng kiểm lâm địa bàn tăng cường công tác tuần tra, rà soát và duy trì chế độ trực 24/24 giờ nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những sự cố xảy ra đối với rừng. Đặc biệt, kiểm tra công tác bảo vệ rừng tại gốc, tập trung tại 5 xã Sơn Kim I, Sơn Kim 2, Sơn Tây, Sơn Hồng và Sơn Lâm.

“Xác định rõ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nhất là trong dịp tết, chúng tôi phối hợp với lực lượng công an xã, đồn Biên phòng Sơn Hồng bảo vệ gần 20.000 ha rừng trên địa bàn xã Sơn Hồng. Trong đó, trọng điểm là khu vực Khe Sinh (Tiểu khu: 12, 23, 21, 22); khu vực Khe Bố, Khe Lét - Tiểu khu 16; Khe Bóc - Tiểu khu 5 thuộc lâm phần rừng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn” - Ông Phan Châu Thức, phụ trách Trạm kiểm lâm địa bàn Sơn Lĩnh cho hay.

Hương Sơn tăng cường giữ rừng dịp tếtLực lượng chức năng tuần tra kiểm soát tại tiểu khu 16 - Khe Lẹt xã Sơn Hồng

Nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn đã phân công lực lượng duy trì đảm bảo quân số trực trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, thiết bị để ra quân ngăn chặn, xử lý các điểm, tụ điểm khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép trên địa bàn.

Ông Bùi Trọng Thái – Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Hương Sơn cho biết: Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chúng tôi đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra, truy xuất nguồn gốc lâm sản tại các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ, lâm sản, động vật hoang dã tập trung tại: Sơn Kim I, Sơn Kim II, Sơn Tây, Sơn Hồng, Sơn Lĩnh, Sơn Lâm và thị trấn Tây Sơn.

Hương Sơn tăng cường giữ rừng dịp tếtĐẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ rừng trong quần chúng nhân dân

"Trong thời gian nghỉ tết, đơn vị sẽ cắt cử lực lượng nắm bắt, thu thập thông tin của quần chúng nhân dân để kịp thời kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn các điểm tàng trữ gỗ, các nhà hàng đặc sản rừng, các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản hoạt động trái pháp luật. Từ đầu năm 2022 đến nay, Hạt kiểm lâm Hương Sơn đã xử lý 4 vụ vi phạm về lâm luật, xử phạt hành chính 65 triệu đồng” – Ông Thái cho biết thêm.

Hương Sơn tăng cường giữ rừng dịp tếtĐoàn liên ngành huyện Hương Sơn kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng tại Trạm kiểm lâm địa bàn Sơn Lĩnh những ngày giáp tết Ngyên Đán Nhâm Dần 2022

Theo ông Nguyễn Kiều Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, việc quản lý bảo vệ rừng trước trong và sau tết được các đơn vị và chính quyền địa phương triển khai quyết liệt bắt đầu từ tháng 1 cho đến tháng 3/2022. Song song với tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, huyện còn chỉ đạo Hạt Kiểm lâm chủ động phòng cháy chữa cháy rừng và tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia tết trồng cây, gây rừng. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa của việc trồng cây, bảo vệ rừng, môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh