Chuyển đến nội dung chính

Cây sưa 300 năm tuổi, chủ được trả 'núi tiền' vẫn quyết không bán

 Gia đình ông Nguyễn Văn Ba ở Quảng Nam đang sở hữu cây sưa đỏ cổ thụ, khoảng 300 năm tuổi, gốc 10 người ôm. Nhiều thương lái đã hỏi mua bằng cả "núi tiền" nhưng gia chủ vẫn quyết không bán.

Cây sưa "khủng", đẹp bậc nhất tỉnh Quảng Nam

Chúng tôi đến làng Thuận An, xã Tam Anh Bắc (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) để hỏi về cây sưa đỏ 300 năm tuổi, người dân ai ai cũng biết và tự hào "khoe" như chính tài sản của gia đình mình.

"Cây sưa đó to lắm, nằm ở cuối làng kia kìa. Cả cái xã này ai cũng biết và quý như chính chủ nhân cây sưa vậy. Cứ hỏi nhà ông Ba "Sưa" là người ta dẫn lối cho", một người dân địa phương ở đây bày tỏ.

Theo lời của ông Nguyễn Văn Ba (69 tuổi) - chủ nhân cây sưa cổ thụ, biệt danh Ba "Sưa" được mọi người đặt là bởi gia đình ông đang có một cây sưa cổ thụ "khủng" và đẹp bậc nhất ở tỉnh Quảng Nam.

{keywords}
 

Ông Ba giới thiệu, cây sưa đỏ này có chiều cao từ gốc tới ngọn được ước tính khoảng 50m, đường kính khoảng 6m, phải có 10 người trưởng thành nối tay nhau ôm mới có thể bao hết được gốc.

Thân cây sưa được phân ra làm 3 nhánh, tỏa ra các hướng khác nhau. Mỗi nhánh đều to như cây cột đình và có bề rộng vành khoảng 5m. Do có độ tuổi hàng trăm năm, nên bộ rễ của cây sưa "khổng lồ" này cũng rất khủng, ăn rộng ra mặt đất xung quanh khoảng 50m².

Đây là cây cổ thụ nên vỏ cây rất xù xì, từng mảng bong tróc in hằn tuổi già. Đặc biệt, cây phát triển rất xanh tốt, tán lá vươn cao và bao phủ cả một khoảng đất rộng 500m².

"Những nhánh sưa uốn lượn tự nhiên rất đẹp, trông như những cánh tay vươn ra xa che chở cả ngôi làng này suốt 300 năm qua", ông Ba nói.

{keywords}
 

Tài sản quý, trả cả "núi tiền" cũng không bán

Đây là cây sưa "khủng", rất quý nên luôn được gia đình ông Ba bảo vệ rất tốt và ông nhất quyết không chịu bán cho bất kỳ ai, dù thương lái liên tục đến gạ hỏi mua.

Theo lời ông Ba, thời điểm sưa "sốt" giá, đã có rất nhiều người từ Bắc lẫn Nam đến hỏi mua cây sưa. Thậm chí có tháng, mười mấy lượt người đến hỏi mua bằng nhiều mức giá cao chót vót.

{keywords}
 

Ông Ba chia sẻ thêm, ban đầu cây sưa nhỏ được trồng gần miếu thờ. Sau một thời gian, cây sưa to dần, rễ ăn lan ra và lấn cả miếu thờ. Thấy vậy, người thân trong gia đình ông đã di dời miếu thờ ra bên ngoài để cây tiếp tục phát triển kích thước.

"Do cây sưa được trồng bên miếu thờ làng, có yếu tố tâm linh và truyền thống lâu nay của gia đình nên tôi quý trọng như mạng sống. Tôi dặn dò con cháu sau này dù tôi có mất đi cũng không vì túng tiền mà bán đi", ông Ba giải thích.

Ông Nguyễn Văn Thành, một chủ buôn gỗ ở TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, theo như thông tin mà ông tìm hiểu thì cây sưa này so với cây sưa ở Bắc Ninh thì "khủng" hơn nhiều. Cây sưa gia đình ông Ba sở hữu nếu là sưa đỏ và có lõi tốt thì thật sự là một "khối vàng" đáng giá tiền tỷ.

{keywords}

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l