Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng tháo dỡ 220ha nhà kính, nhà lưới lấn rừng, hoàn thành trong tháng 9-2021

 

TTO - Lâm Đồng có hơn 220ha nhà kính, nhà lưới lấn rừng và yêu cầu phải tháo dỡ trong tháng 9-2021. Những trường hợp chủ sử dụng không tự giác chấp hành tháo dỡ, thì sẽ tiến hành cưỡng chế.

Lâm Đồng tháo dỡ 220ha nhà kính, nhà lưới lấn rừng, hoàn thành trong tháng 9-2021 - Ảnh 1.

Rừng khu vực Suối Vàng bị lấn chiếm làm nhà kính, đây là khu vực rừng nằm trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt - Ảnh: M.VINH

Ngày 24-8, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết đã hoàn tất thống kê diện tích nhà kính nhà lưới sản xuất nông nghiệp xây dựng trái phép trên đất rừng. 

Theo đó, cơ quan chức năng tỉnh xác định có hơn 220ha nhà kính, nhà lưới của gần 650 hộ dân được xây dựng trái phép trên đất rừng, trong đó nhà kính chiếm đến 210ha.

Tại các địa phương, TP Đà Lạt là nơi có diện tích nhà kính, nhà lưới xây dựng trên đất lâm nghiệp lớn nhất với hơn 184ha, 475 hộ dân. Còn lại thuộc các huyện xung quanh như Đức Trọng, Đơn Dương và Lạc Dương.

Lâm Đồng tháo dỡ 220ha nhà kính, nhà lưới lấn rừng, hoàn thành trong tháng 9-2021 - Ảnh 2.

Vùng giáp ranh Đà Lạt - Lạc Dương bị lấn chiếm làm nhà kính, vùng bị phá nằm cạnh những con đường lớn - Ảnh: M.VINH

Với số lượng nhà kính, nhà lưới xây dựng trên đất lâm nghiệp lớn, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng sẽ phối hợp các đơn vị, địa phương trong tỉnh tiến hành tháo dỡ, hoàn thành trong tháng 9-2021.

Trường hợp chủ sử dụng tự giác chấp hành tháo dỡ, UBND huyện, TP chỉ theo dõi hướng dẫn làm đúng quy định, nếu không thực hiện thì lập hồ sơ xử lý. Các trường hợp chủ sử dụng không tự giác chấp hành thì tiến hành cưỡng chế tháo dỡ hoặc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. 

Diện tích đất trống sau khi tháo dỡ chỉ được sử dụng trồng cây rừng, trồng hoa ngoài trời kết hợp trồng xen cây lâm nghiệp, cây đa mục đích theo đề án "Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030".

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, tháng 5-2021, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý tình trạng xây dựng công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất quy hoạch lâm nghiệp. 

UBND tỉnh xác định tình trạng lấn đất rừng làm nhà kính nông nghiệp diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến quản lý đất lâm nghiệp và phát triển rừng, gây ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường chung. 

Đặc biệt trên các tuyến đường dẫn vào TP Đà Lạt, đường cao tốc Liên Khương - Prenn, đèo Prenn, đèo Mimoza, tuyến đường 723 (quốc lộ 27C).

Hiểu nhầm về nhà kính?Hiểu nhầm về nhà kính?

TTO - Đã đến lúc phải nhìn nhận nhà kính đúng với những hậu quả mà nó đã, đang và sẽ gây ra để thoát được 'vành khăn trắng' công xưởng dù nó mang lại lợi ích kinh tế trước mắt để cứu một Đà Lạt xinh đẹp, nên thơ.

M.VINH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l