Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng quy mô lớn ở Hà Giang: Bắt tạm giam 5 đối tượng, tạm giữ hình sự 2 đối tượng

 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 đối tượng, tạm giữ hình sự đối với 2 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi vi phạm các quy định khai thác bảo vệ rừng.

 Bình luận 0

Trao đổi với phóng viên Dân Việt sáng 12/8, bà Củng Thị Mẩy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê - cho biết: "Hiện tại đang tạm giam 5 đối tượng, tạm giữ hình sự một số đối tượng, còn một số đối tượng đã ra đầu thú".

Công an huyện Bắc Mê đã phối hợp với các đơn vị chức năng khám nghiệm hiện trường, xác định có 60 cây nghiến, 8 cây gỗ thông thường tại rừng Đặc dụng Du Già và 74 cây gỗ nghiến tại rừng sản xuất bị chặt hạ.

Vụ phá rừng quy mô lớn ở Hà Giang: Bắt tạm giam 5 đối tượng, tạm giữ hình sự 2 đối tượng - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang kiểm đếm số lượng gỗ vị phạm tại vùng lõi Rừng đặc dụng Du Già. Ảnh: Dân Việt

Qua công tác điều tra và tuyên truyền, vận động người vi phạm ra đầu thú, đến ngày 31/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Mê đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 5 đối tượng, tạm giữ hình sự đối với 2 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi vi phạm các quy định khai thác bảo vệ rừng.

Trước đó, tháng 6/2021 Báo NTNN/Dân Việt đã đăng tải loạt bài điều tra tình trạng phá rừng đặc dụng Du Già, rừng giáp ranh giữa rừng sản xuất và rừng phòng hộ ở xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Chỉ riêng rừng đặc dụng Du Già đã có hàng chục cây gỗ nghiến bị chặt phá, sau đó Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Giang cho biết có hơn 700m3 gỗ nghiến bị khai thác trái phép.

Vụ phá rừng quy mô lớn ở Hà Giang: Bắt tạm giam 5 đối tượng, tạm giữ hình sự 2 đối tượng - Ảnh 2.

Một khúc trong khoảng 20 cây nghiến cổ thụ có đường kính từ 0,8 đến 1,6m tại khu vực giáp ranh giữ rừng phòng hộ và rừng sản xuất ở xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang mà nhóm phóng viên Dân Việt phát hiện ngày 28/6/2021. Ảnh: Dân Việt

Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) ngay trong ngày đã có văn bản gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang đề nghị kiểm tra, báo cáo Cục Kiểm lâm.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã dẫn đầu đoàn liên ngành gồm đầy đủ đại diện các sở, ngành liên quan vào hiện trường kiểm tra và chỉ đạo các bên liên quan vào cuộc điều tra làm rõ.

Liên quan đến vụ việc, ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang đã Quyết định tạm đình chỉ công tác và ra hạn đình chỉ với ông Hoàng Ngọc Thực, Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng Du Già, đồng thời biệt phái cán bộ từ Ban Quản lý rừng đặc dụng Phong Quang vào điều hành công việc thay ông Thực.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê Củng Thị Mẩy cho biết đã khen thưởng 4 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra, truy xét, đấu tranh bắt giữ các đối tượng có liên quan trong vụ án.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l