Chuyển đến nội dung chính

Tồn tại "rừng trên giấy” ở Gia Lai là do chủ rừng sợ liên đới trách nhiệm

 Gia Lai đang sửa lại Nghị quyết để giải quyết tình trạng "rừng trên giấy". Ảnh T.T

Gia Lai đang sửa lại Nghị quyết để giải quyết tình trạng "rừng trên giấy". Ảnh T.T

Tình trạng “rừng trên giấy” có nguyên nhân xuất phát từ một số chủ rừng và chính quyền địa phương sợ liên đới trách nhiệm khi để mất rừng. UBND tỉnh Gia Lai vừa có tờ trình gửi lên Hội đồng Nhân dân tỉnh (HĐND) về việc điều chỉnh lại Nghị quyết số 100.

Ngày 9.8, tin từ UBND tỉnh Gia Lai cho hay, các ngành chức năng đang phối hợp cùng đơn vị tư vấn rà soát lại quy hoạch 3 loại rừng, làm cơ sở cho việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 100/NQ-HĐND của HĐNĐ tỉnh.

Ở Gia Lai thời gian qua xuất hiện tình trạng “rừng trên giấy” gây khó khăn cho việc triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Thực tế có nhiều địa điểm, vị trí không còn rừng, ngoài là rừng nhưng trong… rỗng ruột, đất cằn khô, sỏi đá nhưng trên giấy tờ lại ghi là đất rừng. Việc “rừng trên giấy” diễn ra nhiều nơi như huyện Chư Pưh, Chư Sê, Ia Pa…

Nhiều đại dự án nghìn tỉ như dự án điện gió, chăn nuôi bò, dự án thủy lợi dính vào quy hoạch đất lâm nghiệp dẫn đến sai phạm, chậm trễ trong quá trình đầu tư thi công.

Theo ông Kpă Thuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, “nguyên nhân là do một số chủ rừng và chính quyền địa phương khi thực hiện kiểm kê rừng và rà soát 3 loại rừng chưa bóc tách hết diện tích rừng bị phá, lấn chiếm, sợ liên đới trách nhiệm khi để mất rừng”.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã nhận khuyết điểm và nghiêm khắc rút kinh nghiệm không để xảy ra những vụ việc tương tự. UBND tỉnh Gia Lai cũng có thiếu sót khi chưa kịp thời chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác kiểm kê rừng, theo dõi diễn biến rừng, rà soát điều chỉnh 3 loại rừng ở địa phương.

Hiện tỉnh Gia Lai đang gấp rút chỉnh sửa, bổ sung lại Nghị quyết số 100 ngày 7.12.2017 của HĐND tỉnh Gia Lai, về việc thông qua kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Được biết, UBND tỉnh Gia Lai trích tiền ngân sách hơn 6 tỉ đồng để phục vụ cho việc rà soát lại hiện trạng, quy hoạch 3 loại rừng. Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết, qua kiểm tra hồ sơ và thực tế, phát hiện các đơn vị chủ rừng trên địa bàn để mất gần 10.000 ha rừng và nhiều sai phạm hàng tỉ đồng trong công tác thu chi tài chính.

THANH TUẤN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l