Chuyển đến nội dung chính

“Mắt thần” giữ rừng

 Tỉnh Bình Thuận là địa phương đầu tiên trong cả nước ứng dụng công nghệ ảnh viễn thám để quản lý, bảo vệ rừng. Công nghệ mới này góp phần phát hiện sớm các diện tích rừng, đất rừng bị mất ngay cả ở những khu vực đồi núi hiểm trở.

Chỉ cần ngồi tại chỗ, lực lượng kiểm lâm có thể biết được hiện trạng rừng nơi nào đang bị biến động

Chỉ cần ngồi tại chỗ, lực lượng kiểm lâm có thể biết được hiện trạng rừng nơi nào đang bị biến động

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, từ đầu năm 2021, đơn vị đã triển khai ứng dụng công nghệ viễn thám - sử dụng ảnh vệ tinh phục vụ công tác quản lý, giám sát tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh, thông qua phần mềm FMS. Chi cục Kiểm lâm tỉnh được giao trách nhiệm vận hành và quản lý.

Thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận đề xuất xây dựng thêm phần mềm giám sát hành trình trên điện thoại di động để phục vụ công tác tuần tra và giám sát, xác minh việc đi thực địa của các lực lượng giữ rừng.

Ngày 2 và 16 hàng tháng, hệ thống phần mềm sẽ tự động giải đoán ảnh vệ tinh để phát hiện các điểm rừng bị thay đổi hiện trạng. Sau đó, hệ thống tự động gửi email và tin nhắn cảnh báo mất rừng, gồm vị trí, đối tượng rừng, số lượng điểm và diện tích bị mất… tới các cấp quản lý có liên quan. Nhận được thông tin, chủ rừng phối hợp với lực lượng kiểm lâm trực tiếp đến hiện trường kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, thu thập dữ liệu, thông tin, cập nhật vào phần mềm rồi truyền về trung tâm dữ liệu tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh để có hướng xử lý kịp thời.

Theo báo cáo kết quả xác minh của các hạt kiểm lâm và các chủ rừng gửi về cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận, sau 6 tháng đưa vào hoạt động, phần mềm đã phát hiện và gửi tin cảnh báo gần 1.100 điểm rừng bị thay đổi hiện trạng và hầu hết đã được xác minh với các nguyên nhân như: phá rừng, khai thác rừng trồng, lấn chiếm đất rừng…

Thạc sĩ Phan Văn Thưởng, cán bộ Phòng Quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận, cho biết: “Ban đầu khi ứng dụng đi vào hoạt động, chúng tôi bất ngờ là chỉ cần 0,1ha rừng bị biến động là hệ thống đã cảnh báo”. Theo Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận Mai Kiều, qua một thời gian thực hiện, việc cảnh báo của phần mềm trong việc giám sát tài nguyên rừng và đất rừng là hoàn toàn chính xác. Riêng việc xác định việc lấn chiếm đất lâm nghiệp, cháy rừng…, dù là kết quả phát sinh, đã đạt được ngoài mong đợi. Nhờ triển khai xây dựng phần mềm, các cơ quan quản lý, chủ rừng đã ngăn chặn kịp thời các trường hợp tác động, cơi nới, xâm hại đến diện tích đất rừng.

Bình Thuận hiện có khoảng hơn 365.000ha rừng, phần lớn có địa hình đồi núi cao, bị chia cắt phức tạp nên công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Theo thống kê, bình quân mỗi lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của chủ rừng ở địa phương phải tuần tra, giám sát, bảo vệ và cập nhật diễn biến 700ha tài nguyên rừng và mỗi cán bộ công chức kiểm lâm phụ trách khoảng 1.439ha nên khó tiếp cận, bao quát địa bàn. Do vậy, khi công nghệ ảnh viễn thám được ứng dụng, ngành kiểm lâm đã tiết kiệm nhiều thời gian, kinh phí, nhân lực và nhất là kịp thời cảnh báo việc mất rừng sớm.

NGUYỄN TIẾN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l