Chuyển đến nội dung chính

Bất ngờ quý II, Vinafor báo lãi tăng vọt 700%, đạt 78 tỷ

 Lợi nhuận sau thuế của Vinafor trong quý II/2020 lãi 78 tỷ đồng, tăng 700% so với cùng kỳ năm ngoái.

Quý II, Vinafor báo lãi tăng 7 lần so với cùng kỳ

Tổng công ty Lâm nghiệp Việt nam – CTCP (Vinafor – mã chứng khoán VIF) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 với doanh thu thuần đạt 569,5 tỷ tăng 31,3% so với cùng kỳ quý II/2020. Lợi nhuận gộp tăng 37,3% so với cùng kỳ nhờ tỷ lệ tăng chi phí giá vốn thấp hơn. Biên lợi nhuận gộp đạt 18,2%.

Phần lãi từ công ty liên doanh liên kết đạt 52,6 tỷ đồng tăng mạnh so với khoản lỗ gần 24,9 tỷ đồng cùng kỳ năm 2020. Tác động khá lớn tới lợi nhuận sau thuế lên 78 tỷ đồng tăng tới 700% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt gần 75 tỷ đồng, tăng 43,4%.

Theo Tổng công ty, trong quý II/2020, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và việc giãn cách ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Tổng công ty và các đơn vị. Lợi nhuận của các đơn vị có góp vốn của Tổng công ty sụt giảm, một số đơn vị bị lỗ. 

Trong quý II/2021, Tổng công ty và các công ty con, công ty liên doanh có lãi dẫn đến việc tăng lợi nhuận.

Quý II, Vinafor báo lãi tăng vọt, đạt 78 tỷ tăng 700% - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 của Vinafor.

Trong cơ cấu doanh thu của công ty, doanh thu bán gỗ nguyên liệu chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong tổng doanh thu, đạt 239 tỷ đồng tăng hơn 36%. Doanh thu bán gỗ thành phẩm tăng 6,4% lên 153 tỷ đồng.

Doanh thu tài chính quý II đạt 35,7 tỷ đồng, giảm 35,8% chủ yếu do giảm lãi tiền gửi, tiền cho vay. Tính đến 30/06/2021, ngoài khoản tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 3 tháng, Vinafor còn có hơn 2.159 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng, giảm gần 173 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.

Hết tháng 6/2021, tổng tài sản của Vinafor giảm nhẹ xuống 5.329 tỷ đồng. Chiếm nhiều nhất là đầu tư tài chính ngắn hạn với 2.159 tỷ đồng, giảm 2% hồi đầu năm.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu hợp nhất của Vinafor đạt gần 1.133 tỷ đồng, tăng hơn 26,5% cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 201 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ.

Năm 2021, công ty đặt mục tiêu đạt 2.445 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và kỳ vọng lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 335 tỷ đồng. Như vậy, 6 tháng đầu năm, VIF đã thực hiện được hơn 46% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đạt 60%.

Lợi nhuận Vinafor giật lùi

Vinafor cổ phần hóa năm 2016, có vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là trồng rừng, khai thác, chế biến gỗ... Nhà nước nắm giữ 51% vốn điều lệ, cổ đông lớn còn lại là Tập đoàn T&T của bầu Hiển.

Lợi nhuận của Tổng công ty đi xuống liên tục từ năm 2017 trở lại đây. Năm 2017, Vinafor ghi nhận lãi 1.091 tỷ đồng thì năm 2018 giảm xuống 860 tỷ đồng, năm 2019 là 553 tỷ đồng và năm 2020 rơi xuống 300 tỷ đồng. 

Và đến băm 2021, Vinafor đặt kế hoạch kinh doanh với chỉ tiêu doanh thu hợp nhất 2.445 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 335 tỷ đồng, chỉ nhích nhẹ một chút so với năm 2020 khiến nhiều cổ đông không khỏi thất vọng.

Đà suy giảm lợi nhuận của Vinafor diễn ra trong bối cảnh ngành chế biến gỗ của Việt Nam mấy năm vừa qua tăng trưởng khá mạnh. Năm 2020, Việt Nam xuất khẩu được 13 tỷ USD gỗ và sản phẩm gỗ.

Doanh nghiệp cùng ngành như Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam (mã CSM) có lợi nhuận đột biến 90 tỷ đồng (tăng hơn 45% so với năm 2019), trong khi Vinafor lại là doanh nghiệp có lợi thế diện tích rừng lớn đạt chứng chỉ rừng bền vững FSC.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2021 của Vinafor, diễn ra vào tháng 4/2021, một số cổ đông đã chất vấn lãnh đạo doanh nghiệp về hiệu quả hoạt động kinh doanh chính, việc phụ thuộc lợi nhuận vào liên doanh với Yamaha. 

Quý II, Vinafor báo lãi tăng vọt, đạt 78 tỷ tăng 700% - Ảnh 2.

Lợi nhuận của Tổng công ty đi xuống liên tục từ năm 2017 trở lại đây. Ảnh Người Đưa tin

Theo giải trình của ông Phí Mạnh Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinafor, Yamaha là khoản đầu tư đem lại lợi nhuận lớn nhất nhưng không thể nói hoạt động chính của Công ty không có lãi.

Ông Cường cũng khẳng định, trong thời gian tới, Vinafor vẫn duy trì hoạt động liên doanh, đặc biệt liên doanh với đối tác Nhật Bản, đồng thời xúc tiến với một số liên doanh khác trong lĩnh vực kinh doanh chính của Tổng công ty.

“Trong chiến lược của Tổng công ty, mục tiêu là chuyển dịch doanh thu hoạt động chế biến gỗ chiếm khoảng 65%, nhưng lợi nhuận chỉ chiếm khoảng 40%. Vì đầu tư sản xuất nông nghiệp có tính chất chu kỳ, không thể kỳ vọng lợi nhuận quá cao”, ông Cường nói.

Thông tin được ông Cường cung cấp, trước khi cổ phần hóa, Vinafor được giao 92.000 ha rừng. Tổng diện tích rừng Công ty quản lý gồm rừng đất rừng tự nhiên, đất chồng lấn… Tổng công ty phối hợp với địa phương để trả lại đất tự nhiên, đất chồng lấn… theo quy định của Nghị định 118, hiện còn quản lý 43.000 ha đất rừng.

Cũng liên quan đến doanh nghiệp này, đầu năm 2021, Vinafor bị Thanh tra Chính phủ “điểm mặt” vì sai phạm trong sử dụng đất đai. 

Theo Thanh tra Chính phủ, Vinafor đang quản lý, sử dụng 47.895 ha đất, trong đó diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quản lý sử dụng đất là 15.445 ha. Qua quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã kết luận Vinafor còn để diện tích đất bị lấn chiếm, chưa thu hồi là 7.396,73 ha (chiếm 15,44% tổng diện tích được giao, thuê).

Nhiều khu đất vàng của Tổng công ty tại Hà Nội cũng không được khai thác hiệu quả. Hiện Vinafor đang theo đuổi vụ tranh chấp khu đất vàng tại 67 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội với Công ty cổ phần Thương mại Lâm sản Hà Nội (Vinafor Hà Nội). Vụ tranh chấp đã kéo dài nhiều năm.

Trong khi đó, Dự án Tòa nhà hỗn hợp đa năng chung cư cao cấp tại 430 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội, do Vinafor hợp tác với Công ty Sông Đà 1.01 triển khai đã bị tạm dừng thi công nhiều năm nay do Ngân hàng PVCombank có thông báo về việc thu giữ tài sản đảm bảo.

Trên thị trường tài chính, kết thúc phiên giao dịch ngày 30/7, cổ phiếu Vinafor giảm 1,3% xuống 15.100 đồng/cổ phiếu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l