Chuyển đến nội dung chính

Quảng Bình: Khai quật hơn 6 khúc gỗ sưa ở thượng nguồn sông Son

 Chính quyền huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) vừa khai quật được hơn 6 khúc gỗ sưa ở thượng nguồn sông Son đoạn qua xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Toàn bộ số gỗ sưa này đã bị mục.

 Bình luận 0

Ngày 15/7, trao đổi với PV Dân Việt, ông Cao Thế Vĩnh – Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, địa phương vừa phối hợp với các lực lượng chức năng khai quật gỗ sưa được hơn 6 khúc nhưng toàn bộ số gỗ đã bị mục.

00:00:49

Clip: Ông Hoàng Thế Lành (SN 1964) - chủ khu đất nơi phát hiện gỗ sưa ở địa phận thôn Vĩnh Sơn, xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) kể lại sự việc.

Theo ông Vĩnh, tiếp nhận phản ánh của người dân địa phương về việc phát hiện gỗ sưa ở thượng nguồn sông Son, đoạn qua địa phận xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vào hôm 13/7, công an xã Xuân Trạch đã báo cáo lên chính quyền huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình). 

Sau đó, chính quyền huyện Bố Trạch cử các lực lượng chức năng đến nơi phát hiện gỗ sưa để tìm hiểu sự việc.

Xác định nơi phát hiện gỗ sưa nằm ở mép sông, thuộc khu vực đất sản xuất của gia đình ông Hoàng Thế Lành (SN 1964), ở địa phận thôn Vĩnh Sơn, xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), chính quyền huyện Bố Trạch liền thông báo với gia đình ông Lành và đưa máy móc đến khai quật gỗ sưa.

Quảng Bình: Khai quật hơn 6 khúc gỗ sưa ở thượng nguồn sông Son - Ảnh 2.

Ông Hoàng Thế Lành (SN 1984, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) chỉ tay về nơi phát hiện hơn 6 khúc gỗ sưa. (Ảnh: Trần Anh)

Thời điểm khai quật gỗ sưa, tại khu vực khai quật, lực lượng chức năng bảo vệ nhiều lớp nhằm tránh các đầu nậu buôn sưa lậu xuất hiện, xáo động khu vực, gây phức tạp tình hình.

"Đến chiều 14/7, lực lượng chức năng khai quật được hơn 6 khúc gỗ sưa nhỏ, số gỗ này được xác định đã bị mục. Sau đó công việc khai quật  kết thúc và toàn bộ số gỗ sưa đó được giao cho lực lượng kiểm lâm quản lý", ông Cao Thế Vĩnh nói.

Quảng Bình: Khai quật hơn 6 khúc gỗ sưa ở thượng nguồn sông Son - Ảnh 3.

Chính quyền xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm tại nơi vừa khai quật gỗ sưa. (Ảnh: Trần Anh)

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Hoàng Thế Lành (SN 1964, ở thôn 7 xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) - chủ khu đất phát hiện gỗ sưa cho biết: "Gỗ sưa nằm ở khu vực vừa khai quật tôi đã biết từ lâu nhưng gỗ bị mục và mềm như thân cây chuối nên tôi để vậy. Vừa rồi người dân họ mới biết họ phản ánh lên chính quyền địa phương về số gỗ sưa đó. Chính quyền địa phương xuống thông báo với gia đình tôi để đưa máy móc vào khai quật, lúc đầu tôi không cho vì đoạn đất đó thường xuyên xảy ra sạt lở".

Theo ông Lành, sau 2 ngày khai quật, lực lượng chức năng phát hiện hơn 6 khúc gỗ sưa. Mỗi khúc gỗ có bề ngang khoảng 15 cm, dài hơn 20 cm. Toàn bộ số gỗ sưa này đã bị mục và rất mềm.

"Chính quyền địa phương sáng nay (15/7) đã đến khu vực vừa khai quật gỗ sưa để cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Khuyến cáo người dân không nên đến khu vực này đào tìm gỗ sưa, đây là khu vực dễ sạt lỡ, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm", ông Cao Thế Vĩnh – Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l