Chuyển đến nội dung chính

Hà Giang: Phát hiện xe ô tô chở 278 khúc gỗ nghiến dạng thớt

 Rạng sáng ngày 4/7/2021, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1 thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang đã phát hiện xe chở 278 khúc gỗ nghiến dạng thớt tại xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

 Bình luận 0

Theo đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang phát hiện xe ô tô tải mang biển kiểm soát 25C-012.75 có dấu hiệu vận chuyển lâm sản trái phép, đi theo hướng từ xã Kim Linh sang xã Phú Linh, thuộc địa bàn thôn Bản Ngàn xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Xã Kim Linh (huyện Vị Xuyên) giáp ranh với xã Minh Ngọc (huyện Bắc Mê) nơi nhóm phóng viên Dân Việt đã có loạt bài điều tra phá rừng nghiến quy mô lớn chưa từng có.

Hà Giang: Bắt giữ 278 khúc gỗ nghiến dạng thớt sau loạt bài điều tra của Dân Việt - Ảnh 1.

Xe mang biển kiểm soát 25C 012.75 bị cơ quan chức năng phát hiện chở thớt nghiến thuộc địa bàn thôn Bản Ngàn xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Ảnh: CTV.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các bên liên quan tiến hành dừng phương tiện, qua kiểm tra phát hiện trong thùng xe ô tô chứa 278 khúc gỗ nghiến, dạng thớt, nhóm IIA, với tổng khối lượng trên 2,3 m3.

Khi bị phát hiện, chủ xe là C.M.C, sinh năm 1977, có hộ khẩu tại xã Thái Hòa, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã sử dụng nhiều bộ hồ sơ mua gỗ đấu giá làm tài sản thanh lý từ những năm trước để biện minh.

Sau một thời gian tuyên truyền, vận động nhưng chủ xe cũng là chủ hàng luôn tỏ thái độ không hợp tác, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1 tiến hành lập biên bản và đưa chủ xe cùng phương tiện và 278 khúc gỗ nghiến về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang cho biết: "Sau khi đưa chủ xe, phương tiện và tang vật về Chi cục Kiểm lâm tỉnh, kiểm tra hồ sơ thấy chưa hợp lý nên Công an và Kiểm lâm đang tiếp tục điều tra làm rõ".

"Do Thông tư hướng dẫn "hở" nên họ lách luật lấy hồ sơ đó quay vòng, xe họ mua thanh lý. Giờ điều tra rất vất vả. Họ có nhiều bộ hồ sơ, nhiều loại khác nhau" - ông Đông cho biết thêm.

Hà Giang: Bắt giữ 278 khúc gỗ nghiến dạng thớt sau loạt bài điều tra của Dân Việt - Ảnh 2.

Chủ xe cùng phương tiện và 278 khúc gỗ nghiến về Chi cục Kiểm lâm tỉnh để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. Ảnh CTV.

Trước đó theo điều tra độc lập của nhóm PV Dân Việt sau nhiều lần vào rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất để chụp ảnh, quay phimđo đếm và phỏng vấn bà con, số lượng cây nghiến bị chặt phá là rất nhiều, ở nhiều điểm khác nhau.

Từ nguồn tin "độc quyền" bà con cung cấp, Dân Việt cũng là tờ báo đầu tiên và liên tục nỗ lực đưa vụ việc này ra công luận.

Ngay sau bài viết của Dân Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã dẫn đoàn công tác đi kiểm tra thực địa; Cục Kiểm lâm Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo khẩn.

Loạt bài điều tra của Báo Điện tử Dân Việt đã nêu rõ, ít nhất hơn 700m3 gỗ nghiến đã bị tàn phá ở Vườn Quốc gia Du Già. Chiều ngày 3/7/2021, ông Hoàng Hải Lý - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang đã xác nhận với Dân Việt số lượng gỗ nghiến bị phá tại rừng đặc dụng Du Già là 710 m3.

Về phần rừng sản xuất, ông Lý cho biết lực lượng kiểm lâm sẽ xác minh cụ thể và báo cáo riêng.

Hà Giang: Bắt giữ 278 khúc gỗ nghiến dạng thớt sau loạt bài điều tra của Dân Việt - Ảnh 4.

Hình ảnh phá rừng nghiến tại xã Minh Ngọc do nhóm phóng viên Dân Việt ghi cuối tháng 6/2021. Ảnh Dân Việt

Trước đó, từ ngày 11/6 đến nay, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt đã liên tiếp có 2 loạt bài điều tra chi tiết, phản ánh tình trạng phá rừng nghiến tại rừng đặc dụng (Vườn quốc gia) Du Già, rừng phòng hộ và rừng sản xuất tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Đồng thời phân tích các mâu thuẫn phức tạp trong các lực lượng, những bất cập về quản lý khiến bà con "không ưng cái bụng", để rồi rừng nghiến cổ thụ bị tàn sát trên diện rộng "chưa từng thấy ở Việt Nam".

Ngày 28/6/2021 vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành văn bản hỏa tốc số 2046/UBND-KTTH yêu cầu các sở, ngành và Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l