Chuyển đến nội dung chính

Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 13/7/2021

 Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phát hành Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 13/7/2021.

Thị trường Nông, lâm, thủy sản thế giới

- Cao su: Đầu tháng 7/2021, giá cao su tại Nhật Bản và Thái Lan giảm, giá tại Trung Quốc tăng. Tuần từ ngày 5/7 – 9/7/2021, tồn kho cao su tự nhiên dựa theo chứng từ tại Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải ở mức 174.550 tấn, giảm 100 tấn, tương đương giảm 0,1% so với tuần trước; số liệu tồn kho theo hợp đồng tương lai ở mức 188.160 tấn, tăng 3.872 tấn, tương đương tăng hơn 2% so với tuần trước.

- Cà phê: Đầu tháng 7/2021, giá cà phê robusta trên thị trường thế giới tăng do nguồn cung thiếu hụt; giá cà phê arabica giảm do Brazil bước vào vụ thu hoạch rộ. 

Hạt điều: Sản lượng hạt điều của Ấn Độ niên vụ 2020-2021 sẽ giảm khoảng 51.000 tấn.

Rau quả: Sản lượng táo của thế giới niên vụ 2020-2021 đạt 75,75 triệu tấn, giảm 3,6 triệu tấn so với niên vụ 2019-2020, do đợt băng giá mùa xuân ảnh hưởng mạnh đến các tỉnh Tây Bắc Trung Quốc. Thái Lan vẫn giữ vị trí là nước xuất khẩu sầu riêng số 1 thế giới.

- Sắn và sản phẩm từ sắn: Đầu tháng 7/2021, giá sắn lát và tinh bột sắn tại Thái Lan ổn định. 

- Thủy sản: Sự phục hồi của lĩnh vực dịch vụ thực phẩm sẽ là động lực chính thúc đẩy tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc trong năm 2021. Đầu tháng 7/2021, Cơ quan Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ 8 nhà cung cấp thủy sản của Ấn Độ trong thời gian từ 1 đến 9 tuần. 

Theo Bộ Thủy sản Indonesia (KKP), trong 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 2,1 tỷ USD, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ tạm áp biên độ thuế chống bán phá giá cao nhất từ năm 2007 đến nay đối với tôm nhập khẩu từ Ấn Độ.

- Gỗ và sản phẩm gỗ: Mặc dù thị trường Canada có tiềm năng rất lớn đối với mặt hàng đồ nội thất, nhưng xuất khẩu đồ nội thất của Indonesia vẫn phải đối mặt với tình khan hiếm công-ten-nơ, khiến giá vận chuyển tăng gấp 10 lần trong thời kỳ đại dịch.

 Thị trường Nông, lâm, thủy sản trong nước

Cao su: 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cao su của Việt Nam sang Ấn Độ tăng 66,7% về lượng và tăng 102,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần cao su của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Ấn Độ giảm.

Cà phê: Giá cà phê robusta trong nước đầu tháng 7/2021 tăng theo giá thế giới. 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cà phê arabica đạt 33,13 nghìn tấn, trị giá trên 90 triệu USD, giảm 24,5% về lượng và giảm 12,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

Thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Áo tăng từ 3,17% trong quý I/2020 lên 3,85% trong quý I/2021. 

- Hạt điều: 5 tháng đầu năm 2021, bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, xuất khẩu hầu hết chủng loại hạt điều của Việt Nam tăng so với cùng kỳ năm 2020, trừ chủng loại hạt điều W240 và WS/WB. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Anh tăng. 

- Rau quả: Trong 6 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam ước đạt 2,07 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần trái chuối của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Hàn Quốc tăng. 

- Sắn và sản phẩm từ sắn: Từ đầu tháng 7/2021 đến nay, giá tinh bột thành phẩm tại Tây Ninh không có nhiều biến động, trong khi nhu cầu tiêu thụ nội địa giảm do dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại các tỉnh miền Nam khiến việc vận chuyển gặp khó khăn và các nhà máy mua cầm chừng.

Giá xuất khẩu bình quân tinh bột sắn của Việt Nam sang hầu hết các thị trường tăng so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần sắn lát và tinh bột sắn của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Trung Quốc giảm. 

- Thủy sản: Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Nga tăng mạnh. Trong 5 tháng đầu năm 2021, thị phần thủy sản của Việt Nam tính theo lượng trong tổng nhập khẩu của Nhật Bản ổn định so với cùng kỳ năm 2020.

Gỗ và sản phẩm gỗ: Trong 5 tháng đầu năm 2021, trị giá xuất khẩu mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn đạt 1,3 tỷ USD, tăng 56,6% so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam tăng trong tổng nhập khẩu của Mỹ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l