Chuyển đến nội dung chính

'Tòa nhà' chọc trời tự phân hủy giúp phục hồi rừng

 Kiến trúc sư Italy nêu ý tưởng xây một cấu trúc lớn từ đất, hạt giống và chất dinh dưỡng đặt giữa khu rừng bị lửa tàn phá.

Thiết kế của Regenera - cấu trúc làm từ đất, hạt giống và chất dinh dưỡng. Ảnh: Alberto Roncelli.

Thiết kế của Regenera - cấu trúc làm từ đất, hạt giống và chất dinh dưỡng. Ảnh: Alberto Roncelli.

Kiến trúc sư Italy Alberto Roncelli đưa ra ý tưởng về "tòa nhà chọc trời" Regenera tự phân hủy, giúp phân tán dưỡng chất và hạt giống một cách tự nhiên tại những khu rừng bị lửa tàn phá, Mail hôm 28/6 đưa tin. Regenera không phải một tòa nhà thực sự mà được gọi như vậy vì cấu trúc này có kích thước lớn.

Regenera xây từ đất, hạt giống và chất dinh dưỡng. Nó sẽ được đặt ở trung tâm của một hệ sinh thái từng trải qua cháy rừng. Trong giai đoạn đầu, các nhà khoa học sẽ theo dõi sự phục hồi của hệ sinh thái từ một phòng thí nghiệm trên mặt đất. Cuối cùng, khi Regenera dần phân hủy do tác động của gió và trở thành đống đổ nát, các nhà nghiên cứu sẽ để nó lại làm nơi trú ẩn cho chim và động vật nhỏ.

Roncelli cho biết, để thiết kế của mình thực sự hiệu quả, ông sẽ cần hợp tác với các nhà hóa học, sinh vật học, nhà khí tượng và nông dân để xác định số lượng và tính đa dạng của các dưỡng chất, thời gian xói mòn và cách phản ứng với gió của mỗi "tòa nhà". Ông miêu tả Regenera là "bản tuyên ngôn" về một phương pháp mới giúp liên kết kiến trúc với thiên nhiên, các công trình với hệ sinh thái, thời gian với sự xói mòn, các tòa nhà chọc trời với rừng cây.

Mùa hè năm ngoái, hơn hai 20 vụ cháy rừng lớn hoành hành ở California, Mỹ. Trong đó, vụ cháy August Complex bắt đầu từ ngày 17/8/2020 được coi là vụ cháy lớn nhất lịch sử bang này. Đến ngày 10/ 9/2020, hơn 190.600 ha đất xung quanh hạt Tehama đã bị tàn phá.

Tại Australia, mùa cháy rừng năm 2019 - 2020 nghiêm trọng đến mức được gọi là "Mùa hè đen". Các đám cháy đạt đỉnh điểm vào tháng 12/2019 và tháng 1/2020. Đến tháng 3, khoảng 18,6 triệu ha rừng tại New South Wales, Victoria và Lãnh thổ Thủ đô Úc, bị ảnh hưởng, giết chết ít nhất 36 người và hàng trăm triệu động vật bò sát, thú có túi và các sinh vật khác. NASA ước tính cháy rừng ở Australia thải ra khoảng 337 triệu tấn CO2.

Cháy rừng trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm gần đây do hạn hán và nhiệt độ tăng - hậu quả của biến đổi khí hậu. Một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất là cháy rừng lan nhanh khiến các nhà chức trách có ít thời gian để cảnh báo và sơ tán người dân.

"Các đám cháy tự nhiên có thể mang lại lợi ích cho thực vật bản địa, động vật và các hệ sinh thái vốn phát triển nhờ cháy rừng. Nhưng vài chục năm gần đây, chúng ta đang đối mặt với những thảm họa cháy rừng ngày càng lớn do con người gây ra. Trong trường hợp cháy rừng lớn và nghiêm trọng, hệ sinh thái có thể bị phá hủy hoàn toàn, một số thậm chí không có khả năng phục hồi", Roncelli cho biết.

Thu Thảo (Theo Mail)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l