Chuyển đến nội dung chính

Việt Nam vượt Trung Quốc xuất khẩu nhiều thành phẩm nội thất nhất vào Mỹ

 

TTO - Theo tạp chí Furniture Today ngày 3-5, Việt Nam đã thay thế Trung Quốc trở thành quốc gia xuất khẩu thành phẩm nội thất lớn nhất sang thị trường Mỹ.

Việt Nam vượt Trung Quốc xuất khẩu nhiều thành phẩm nội thất nhất vào Mỹ - Ảnh 1.

Việt Nam đã thay thế Trung Quốc trở thành quốc gia xuất khẩu thành phẩm nội thất lớn nhất sang thị trường Mỹ - Ảnh: TIMBER INDUSTRY NEWS

Cụ thể, nghiên cứu của Furniture Today cho thấy Việt Nam đã xuất hơn 7,4 tỉ USD thành phẩm nội thất sang Mỹ trong năm 2020, tăng 31% so với con số 5,7 tỉ USD của năm 2019.

Để so sánh, Trung Quốc xuất khẩu 7,33 tỉ USD thành phẩm nội thất sang Mỹ trong năm 2020, giảm 25% so với con số 9,7 tỉ USD một năm trước đó.

Diễn biến tích cực này đang xảy ra trong bối cảnh lượng hàng nội thất xuất khẩu sang Mỹ giảm trong năm 2020. Cụ thể, số đơn hàng nội thất nhập khẩu vào Mỹ đã giảm 1% so với 23 tỉ USD năm 2019, còn 22,7 tỉ USD.

Bài viết của Future Today đã được Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) chia sẻ trên Facebook hôm 4-5.

“Tuy chênh lệch giữa sản lượng xuất khẩu trên giữa Việt Nam và Trung Quốc khá khiêm tốn, vị thế của Việt Nam trên trường thế giới cho thấy quốc gia này đã trở nên quan trọng hơn trong những năm gần đây”, Future Today nhận định.

“Điều này đương nhiên bắt đầu chậm rãi từ lúc Việt Nam nổi lên như một nhà sản xuất nội thất gỗ đầy tiềm lực, sau khi các nhà sản xuất đồ nội thất phòng ngủ Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá từ tháng 6-2004”, tạp chí trên viết thêm.

Future Today ghi nhận các chuyển dịch còn đáng kể hơn trong vòng 2 năm rưỡi qua, giữa lúc chính phủ Mỹ áp thuế quan bổ sung đến 25% cho gần như tất cả các mặt hàng nội thất từ Trung Quốc.

Điển hình, trong nửa đầu năm 2018, khi Trung Quốc bắt đầu chịu thuế quan bổ sung 10%, số đơn hàng xuất khẩu đồ nội thất tại đây đã giảm 1% còn 13,6 tỉ USD. Trong khi đó, số đơn hàng của Việt Nam tăng 9% từ 3,9 tỉ USD (2017) lên 4,2 tỉ USD (2018).

Tiếp đến, số đơn hàng của Trung Quốc trong năm 2019 giảm 28% còn 9,7 tỉ USD, trong khi Việt Nam tăng 35% lên khoảng 5,7 tỉ USD.

Sự thay đổi nhanh chóng ở cả hai quốc gia đã dẫn đến việc Việt Nam vượt lên Trung Quốc tại thị trường Mỹ.

“Điều này không khiến tôi ngạc nhiên. Chúng tôi không còn mua sản phẩm từ Trung Quốc, và tôi biết nhiều công ty khác cũng làm thế”, Future Today trích lời ông Fred Henjes - giám đốc điều hành hãng nội thất Riverside Furniture Corp.

Ông Henjes cũng lưu ý thêm rằng các mặt hàng nội thất phòng ngủ, phòng ăn, văn phòng tại nhà là những mặt hàng Riverside lấy chủ yếu từ Việt Nam.

Dù lượng đơn hàng tồn đọng vẫn ở mức cao, đặc biệt là vì các vấn đề hậu cần, ông Henjes cho biết việc vận chuyển các hô hàng đang dần được cải thiện.

Gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc, Việt Nam triển khai biện pháp khẩn cấpGạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc, Việt Nam triển khai biện pháp khẩn cấp

TTO - Sau thị trường Mỹ, đến lượt thị trường Úc đang có nguy cơ gạo ngon Việt Nam bị 'hớt tay trên' trong đăng ký bảo hộ, khi một doanh nghiệp ở Úc nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25. Việt Nam đã thực hiện các biện pháp 'khẩn cấp'.

NGUYÊN HẠNH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l