Chuyển đến nội dung chính

“Thủ phủ” gỗ Đồng Nai thiếu sản phẩm đặc thù mang tầm cỡ

 (CLO) Đồng Nai là “thủ phủ” gỗ lớn, đóng vai trò quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản của Việt Nam. Tuy nhiên các doanh nghiệp gỗ vẫn đang chậm chuyển dịch theo xu hướng tăng chế biến sâu, giảm xuất khẩu nguyên liệu thô, nhằm tăng giá trị cho sản phẩm.

Gỗ thô và xưởng sản xuất kinh doanh tại khu chợ đầu mối gỗ thuộc phường Long Bình được đầu tư mở rộng trang thiết bị sản xuất.

Gỗ thô và xưởng sản xuất kinh doanh tại khu chợ đầu mối gỗ thuộc phường Long Bình được đầu tư mở rộng trang thiết bị sản xuất.

Mặc dù ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nhưng các doanh nghiệp trong ngành gỗ ở Đồng Nai vẫn đẩy mạnh việc liên kết với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực tại các tỉnh, thành khác để mở rộng sản xuất, xuất khẩu.

Theo Bộ NN-PTNT, quý I-2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản của Việt Nam đạt hơn 3,9 tỷ USD, tăng 41,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong cơ cấu xuất khẩu, riêng gỗ và sản phẩm gỗ đạt gần 3,7 tỷ USD, tăng 41,5%.

Riêng các doanh nghiệp ngành gỗ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xuất khẩu được 446 triệu USD, tăng hơn 33,4% so với cùng kỳ năm trước.

Để làm được điều này giữa đại dịch covid-19, các doanh nghiệp Đồng Nai sử dụng tương đối hiệu quả giao thương trực tuyến để trao đổi, ký kết hợp tác với khách hàng nước ngoài. Đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã nhận được nhiều đơn hàng lớn cho quý III, IV-2021.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ tại Đồng Nai lớn nhất cả nước và đi đầu trong ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Tuy nhiên so với các nước trên thế giới, các doanh nghiệp gỗ vẫn đang chậm chuyển dịch theo xu hướng tăng chế biến sâu, giảm xuất khẩu nguyên liệu thô, nhằm tăng giá trị cho sản phẩm.

Vì vậy hiện các doanh nghiệp gỗ ở Đồng Nai đang chú trọng mời gọi đầu tư và tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng phát triển ngành kinh tế mũi nhọn địa phương xứng tầm.

Theo Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của cả nước đạt hơn 12,37 tỷ USD, tăng hơn 16% so với năm 2019. Dự tính năm 2021, ngành Gỗ tiếp tục đạt mức tăng trưởng 15% so với năm 2020.

Bên cạnh những thuận lợi còn tồn tại những thách thức lớn đối với doanh nghiệp gỗ ở Đồng Nai khi thực hiện chuyển mình như nhân sự chất lượng và áp dụng những thành tựu công nghệ hiện đại trong sản xuất, kinh doanh đối với sản phẩm đặc thù đồ gỗ mỹ nghệ.

Văn Thể

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l