“Thủ phủ” gỗ Đồng Nai thiếu sản phẩm đặc thù mang tầm cỡ

 (CLO) Đồng Nai là “thủ phủ” gỗ lớn, đóng vai trò quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản của Việt Nam. Tuy nhiên các doanh nghiệp gỗ vẫn đang chậm chuyển dịch theo xu hướng tăng chế biến sâu, giảm xuất khẩu nguyên liệu thô, nhằm tăng giá trị cho sản phẩm.

Gỗ thô và xưởng sản xuất kinh doanh tại khu chợ đầu mối gỗ thuộc phường Long Bình được đầu tư mở rộng trang thiết bị sản xuất.

Gỗ thô và xưởng sản xuất kinh doanh tại khu chợ đầu mối gỗ thuộc phường Long Bình được đầu tư mở rộng trang thiết bị sản xuất.

Mặc dù ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nhưng các doanh nghiệp trong ngành gỗ ở Đồng Nai vẫn đẩy mạnh việc liên kết với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực tại các tỉnh, thành khác để mở rộng sản xuất, xuất khẩu.

Theo Bộ NN-PTNT, quý I-2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản của Việt Nam đạt hơn 3,9 tỷ USD, tăng 41,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong cơ cấu xuất khẩu, riêng gỗ và sản phẩm gỗ đạt gần 3,7 tỷ USD, tăng 41,5%.

Riêng các doanh nghiệp ngành gỗ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xuất khẩu được 446 triệu USD, tăng hơn 33,4% so với cùng kỳ năm trước.

Để làm được điều này giữa đại dịch covid-19, các doanh nghiệp Đồng Nai sử dụng tương đối hiệu quả giao thương trực tuyến để trao đổi, ký kết hợp tác với khách hàng nước ngoài. Đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã nhận được nhiều đơn hàng lớn cho quý III, IV-2021.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ tại Đồng Nai lớn nhất cả nước và đi đầu trong ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Tuy nhiên so với các nước trên thế giới, các doanh nghiệp gỗ vẫn đang chậm chuyển dịch theo xu hướng tăng chế biến sâu, giảm xuất khẩu nguyên liệu thô, nhằm tăng giá trị cho sản phẩm.

Vì vậy hiện các doanh nghiệp gỗ ở Đồng Nai đang chú trọng mời gọi đầu tư và tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng phát triển ngành kinh tế mũi nhọn địa phương xứng tầm.

Theo Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của cả nước đạt hơn 12,37 tỷ USD, tăng hơn 16% so với năm 2019. Dự tính năm 2021, ngành Gỗ tiếp tục đạt mức tăng trưởng 15% so với năm 2020.

Bên cạnh những thuận lợi còn tồn tại những thách thức lớn đối với doanh nghiệp gỗ ở Đồng Nai khi thực hiện chuyển mình như nhân sự chất lượng và áp dụng những thành tựu công nghệ hiện đại trong sản xuất, kinh doanh đối với sản phẩm đặc thù đồ gỗ mỹ nghệ.

Văn Thể

Nhận xét