Chuyển đến nội dung chính

Nhức nhối nạn phá rừng tại rừng A Lưới

 VOV.VN - Những cánh rừng ở huyện miền núi A Lưới, khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị vẫn chưa thôi chảy máu. Các đối tượng khai thác rừng trái phép tiếp tục xâm hại rừng, gây thiệt hại nghiêm trọng rừng tái sinh.

Từ trung tâm xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế men theo con đường mòn vào nương rẫy chừng 2 tiếng đồng hồ, trèo qua nhiều đèo dốc khúc khuỷu mới vào được khu vực rừng thuộc tiểu khu 256 vừa bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ, gốc cây còn tươi nguyên. Để bảo vệ rừng nơi đây, bên cạnh lực lượng kiểm lâm chuyên trách, Bộ đội Biên phòng và các tổ bảo vệ rừng cộng đồng được lập ra để phối hợp, ngăn chặn nạn phá rừng... Thế nhưng, những vụ phá rừng tại đây vẫn liên tiếp diễn ra, rừng vẫn ngày đêm bị xâm hại.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Trưởng nhóm giao khoán bảo vệ rừng tiểu khu 256, ở xã Hồng Thủy, huyện A Lưới cho biết, các đối tượng phá rừng hầu hết từ tỉnh Quảng Bình vào đây cấu kết với một số người dân địa phương, lén lút vào rừng khai thác.

Khu vực rừng bị lâm tặc đốn hạ do xã Hồng Thủy quản lý. UBND xã Hồng Thủy đã giao khoán cho nhóm hộ ông Nguyễn Văn Sỹ ở thôn Pa Ây, xã Hồng Thủy, quản lý, bảo vệ.

Ông Ngô Hữu Phước, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới, cho biết, tại khu vực này, qua kiểm tra có 10 gốc cây bị chặt hạ, đường kính từ 45cm - 70 cm. Cây gỗ bị chặt hạ thuộc các chủng loại như Bạng, Phò Lái, Xoan, Trám,… Ông Phước cho biết thêm, tình trạng khai thác gỗ trái phép thường xảy ra ở khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Nơi đây, địa hình phức tạp nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian vừa qua, lực lượng kiểm lâm địa phương phối hợp với Bộ đội Biên phòng cùng các ngành chức năng và chính quyền địa phương tổ chức các đợt truy quét tại rừng, đã phát hiện, bắt giữ 8 vụ với hơn 13m3 gỗ. 

ADVERTISEMENT

Ông Ngô Hữu Phước, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới, cho biết: “Trong quá trình tổ chức thực hiện, chúng tôi đã nhắc nhở những cộng đồng, nhóm hộ đã có nhận rừng để quản lý, bảo vệ và hưởng chính sách theo Nghị định 75 là phải có trách nhiệm hơn nữa trong công tác quản lý rừng được giao. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, tình trạng khai thác lâm sản trái pháp luật vẫn còn diễn ra".

Thời gian qua, rừng ở huyện miền núi A Lưới nói chung và ở xã Hồng Thủy nói riêng được giao cho cộng đồng quản lý theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc chi trả cho bà con trong các tổ cộng đồng còn bất cập, kinh phí hạn hẹp, bà con nhận quản lý, bảo vệ rừng nhưng tình trạng phá rừng không giảm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, huyện chỉ đạo các địa phương phối hợp với lực lượng Biên phòng, Kiểm lâm, các tổ bảo vệ rừng làm tốt nhiệm vụ của mình: “Bà con có quyền lợi nhưng không làm tốt công tác bảo vệ rừng thì chúng ta chưa có một chế tài để xử lý vấn đề này. Chúng tôi đề nghị trong thời gian tới, các cấp có thẩm quyền, đặc biệt quan tâm kinh phí hỗ trợ cho các tổ quản lý bảo vệ rừng. Thứ hai, là cần có quy định chế tài cụ thể để mà xử lý các trường hợp không làm tốt công tác bảo vệ rừng”.

Theo ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế thì việc bảo vệ rừng, chống nạn chặt phá, khai thác rừng không đúng quy định còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do lực lượng mỏng, địa bàn rộng, khó kiểm soát.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn nói, người dân còn ỷ lại lực lượng Kiểm lâm, chưa thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ rừng cộng đồng: “Việc quản lý, bảo vệ rừng dựa vào cộng đồng, gắn kết cộng đồng ở bản địa ở đây đối với rừng nhưng thực ra hưởng lợi 300.000 đồng/ ha cũng chưa đáp ứng được đời sống của bà con nên gần như công việc Kiểm lâm phải cáng đáng cả"./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l