Chuyển đến nội dung chính

Các doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ ở Hà Tĩnh nộp ngân sách 9,7 tỷ đồng trong quý I

 

Các doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ ở Hà Tĩnh nộp ngân sách 9,7 tỷ đồng trong quý IThị trường ổn định, doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ Hà Tĩnh nhiều khởi sắc.

2020 là một năm khó khăn đối với Công ty TNHH Sản xuất nguyên liệu giấy Việt – Nhật (Khu kinh tế Vũng Áng) khi đối tác Nhật Bản giảm khối lượng hàng hóa nhập do tác động xấu của đại dịch Covid-19.

Ông Huỳnh Minh Đức – Phó Tổng Giám đốc công ty nhớ lại: “Quý I/2020, đơn vị chỉ xuất được 2 tàu, tương đương khoảng 70.000 tấn dăm gỗ. Sau đó, Nhật Bản ngừng đơn hàng, mãi đến thời điểm cuối năm doanh nghiệp mới tiêu thụ trở lại được 2 tàu. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 lại nay, dịch bệnh Covid-19 đã dần được khống chế, các doanh nghiệp Nhật Bản khôi phục hoạt động nên tình hình sản xuất, kinh doanh của chúng tôi có nhiều khởi sắc. Theo đó, quý I/2021, doanh nghiệp đã xuất 2 tàu hàng với khối lượng 90.000 tấn dăm gỗ, trị giá 4,5 triệu USD. Mục tiêu chúng tôi đặt ra năm 2021 sẽ xuất 8 tàu, khối lượng khoảng 300.000 tấn, trị giá khoảng 19 triệu USD (năm 2020 doanh thu xuất khẩu Công ty TNHH Sản xuất nguyên liệu giấy Việt – Nhật đạt gần 10 triệu USD -PV)".

Được biết, 100% dăm gỗ của Công ty TNHH Sản xuất nguyên liệu giấy Việt – Nhật được xuất sang thị trường Nhật Bản. Để có đủ nguồn hàng cung cấp cho đối tác, ngoài mua nguyên liệu gỗ tại Hà Tĩnh để phục vụ dây chuyền sản xuất, doanh nghiệp này còn tiến hành thu mua dăm gỗ từ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị.

Các doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ ở Hà Tĩnh nộp ngân sách 9,7 tỷ đồng trong quý ITừ đầu năm lại nay, Công ty Trồng rừng và sản xuất nguyên liệu giấy Hanviha xuất khẩu 30.000 tấn, doanh thu đạt 81 tỷ đồng.

Thời điểm này, công nhân Công ty Trồng rừng và sản xuất nguyên liệu giấy Hanviha (xã Kỳ Lợi – TX Kỳ Anh) cũng đang tập trung hoàn thành khối lượng dăm gỗ để xuất đi Trung Quốc và Nhật Bản theo hợp đồng đã ký kết. Theo phản ánh, 95% nguồn nguyên liệu (keo, tràm, bạch đàn) phục vụ sản xuất được doanh nghiệp thu mua ngay tại các địa phương của Hà Tĩnh nên thuận lợi trong khai thác và vận chuyển.

Anh Lê Hữu Sơn – Trưởng phòng Kế toán, Công ty trồng rừng và sản xuất nguyên liệu giấy Hanviha thông tin: “Nếu như 2020, tình hình sản xuất, kinh doanh ảm đạm thì năm nay doanh nghiệp đã đón nhận nhiều đơn hàng xuất khẩu. Từ đầu năm lại nay, chúng tôi đã sản xuất 29.000 tấn dăm gỗ, xuất khẩu 30.000 tấn, doanh thu đạt 81 tỷ đồng (tăng 28 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020). Năm 2021, công ty đặt mục tiêu xuất khẩu 100.000 tấn dăm gỗ, doanh thu đạt 12,2 triệu USD".

Các doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ ở Hà Tĩnh nộp ngân sách 9,7 tỷ đồng trong quý ICông nhân Công ty Trồng rừng và sản xuất nguyên liệu giấy Hanviha xẻ gỗ phục vụ dây chuyền sản xuất.

Tình hình sản xuất, kinh doanh khởi sắc trở lại sau một thời gian ngưng trệ do dịch bệnh Covid-19 đã tạo khí thế hăng say cho người lao động.

Bác Nguyễn Tiến Lành - công nhân Công ty Trồng rừng và sản xuất nguyên liệu giấy Hanviha phấn khởi: “Khác với giai đoạn trước, năm nay, doanh nghiệp kinh doanh triển vọng, đồng nghĩa anh em công nhân có nhiều việc làm hơn. Đồng lương mỗi tháng ổn định (từ 5 - 7 triệu đồng/người) giúp chúng tôi dễ dàng trang trải cuộc sống”.

Các doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ ở Hà Tĩnh nộp ngân sách 9,7 tỷ đồng trong quý ITàu vào “ăn hàng” dăm gỗ tại cảng Vũng Áng (Ảnh: Phan Trâm).

Bức tranh xuất khẩu có nhiều khởi sắc là tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp dăm gỗ trên địa bàn. Dăm gỗ ở Hà Tĩnh chủ yếu đi thị trường: Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đài Loan.

Ông Cao Đức Thắng – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng cho biết: “Hiện có 6 doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ qua cảng Vũng Áng. Quý I năm 2021, có 15 lượt tàu xuất khẩu gỗ qua cảng Vũng Áng với 176.446 tấn hàng, nộp ngân sách Nhà nước 9,7 tỷ đồng. Để đồng hành cùng doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn, Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu, đảm bảo thông quan hàng hóa”.

Tin liên quan:
Thu Phương – Ngọc Loan

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l