Chuyển đến nội dung chính

Đốn chặt trái phép hàng nghìn m2 rừng đặc dụng được bảo vệ nghiêm ngặt, nằm gần nhà dân

 Xuân Sơn - Văn Lương-Thứ bảy, ngày 06/03/2021 19:13 GMT+7

Current Time0:03
/
Duration2:35
Auto

VTV.vn - Hàng nghìn m2 rừng đặc dụng thuộc Vườn Quốc gia Xuân Sơn đã bị chặt phá, trong khi đây là rừng được bảo vệ nghiêm ngặt, nằm ngay cạnh nhà dân, trường học và trạm bảo vệ.

Tại Khoảnh 4, Tiểu khu 300 rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Xuân Sơn (ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ), gần 2.800mrừng bị khai thác trái phép, hàng chục cây gỗ các loại nằm ngổn ngang. Sự việc được kiểm lâm huyện Tân Sơn và Đội chuyên trách bảo vệ rừng của quốc gia phát hiện.

Không khó để nhận ra những gốc cây có đường kính rộng từ 30 - 40cm bị đốn chặt trái phép. Theo các cán bộ quản lý Vườn Quốc gia Xuân Sơn, đây là sự việc nghiêm trọng, nếu không có biện pháp xử lý dứt điểm sẽ tạo ra tiền lệ xấu. Nguyên nhân là do khu vực vườn quốc gia này có khoảng 200 hộ dân sinh sống, người dân thường qua lại để đi làm trang trại hoặc canh tác trên những thửa đất nằm xen kẽ với đất rừng.

Theo điều tra ban đầu của Công an huyện Tân Sơn, diện tích rừng bị khai thác cũng là đất rừng đã được cấp sổ đỏ cho một hộ gia đình từ năm 1998, 4 năm trước khi thành lập Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Chủ hộ gia đình này đã thừa nhận hành vi phá rừng là do bản thân còn thiếu hiểu biết về pháp luật bảo vệ rừng.

Theo Quyết định 24 của Chính phủ về chính sách đầu tư, phát triển rừng đặc dụng, rừng ở đây đã được ký hợp đồng, giao khoán bảo vệ tới cộng đồng dân cư. Do vậy, trách nhiệm đầu tiên trong vụ việc này thuộc về chính quyền xã.

Còn theo quan điểm của UBND huyện Tân Sơn, dù đối tượng khai thác rừng đặc dụng đã thừa nhận hành vi của mình nhưng để những sự việc tương tự không còn tái diễn, huyện vẫn chỉ đạo các đơn vị có liên quan điều tra để có báo cáo cụ thể. Huyện Tân Sơn cho biết sẽ chỉ đạo các xã rà soát lại các trường hợp được giao đất, giao rừng trước khi thành lập Vườn Quốc gia Xuân Sơn.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, ở xã Kim Thượng, nơi xảy ra vụ phá rừng, hiện có khoảng 100 trường hợp tồn tại song song hai chủ rừng trên cùng một diện tích đất rừng đặc dụng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l