Đốn chặt trái phép hàng nghìn m2 rừng đặc dụng được bảo vệ nghiêm ngặt, nằm gần nhà dân

 Xuân Sơn - Văn Lương-Thứ bảy, ngày 06/03/2021 19:13 GMT+7

Current Time0:03
/
Duration2:35
Auto

VTV.vn - Hàng nghìn m2 rừng đặc dụng thuộc Vườn Quốc gia Xuân Sơn đã bị chặt phá, trong khi đây là rừng được bảo vệ nghiêm ngặt, nằm ngay cạnh nhà dân, trường học và trạm bảo vệ.

Tại Khoảnh 4, Tiểu khu 300 rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Xuân Sơn (ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ), gần 2.800mrừng bị khai thác trái phép, hàng chục cây gỗ các loại nằm ngổn ngang. Sự việc được kiểm lâm huyện Tân Sơn và Đội chuyên trách bảo vệ rừng của quốc gia phát hiện.

Không khó để nhận ra những gốc cây có đường kính rộng từ 30 - 40cm bị đốn chặt trái phép. Theo các cán bộ quản lý Vườn Quốc gia Xuân Sơn, đây là sự việc nghiêm trọng, nếu không có biện pháp xử lý dứt điểm sẽ tạo ra tiền lệ xấu. Nguyên nhân là do khu vực vườn quốc gia này có khoảng 200 hộ dân sinh sống, người dân thường qua lại để đi làm trang trại hoặc canh tác trên những thửa đất nằm xen kẽ với đất rừng.

Theo điều tra ban đầu của Công an huyện Tân Sơn, diện tích rừng bị khai thác cũng là đất rừng đã được cấp sổ đỏ cho một hộ gia đình từ năm 1998, 4 năm trước khi thành lập Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Chủ hộ gia đình này đã thừa nhận hành vi phá rừng là do bản thân còn thiếu hiểu biết về pháp luật bảo vệ rừng.

Theo Quyết định 24 của Chính phủ về chính sách đầu tư, phát triển rừng đặc dụng, rừng ở đây đã được ký hợp đồng, giao khoán bảo vệ tới cộng đồng dân cư. Do vậy, trách nhiệm đầu tiên trong vụ việc này thuộc về chính quyền xã.

Còn theo quan điểm của UBND huyện Tân Sơn, dù đối tượng khai thác rừng đặc dụng đã thừa nhận hành vi của mình nhưng để những sự việc tương tự không còn tái diễn, huyện vẫn chỉ đạo các đơn vị có liên quan điều tra để có báo cáo cụ thể. Huyện Tân Sơn cho biết sẽ chỉ đạo các xã rà soát lại các trường hợp được giao đất, giao rừng trước khi thành lập Vườn Quốc gia Xuân Sơn.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, ở xã Kim Thượng, nơi xảy ra vụ phá rừng, hiện có khoảng 100 trường hợp tồn tại song song hai chủ rừng trên cùng một diện tích đất rừng đặc dụng.

Nhận xét