Chuyển đến nội dung chính

Liên Hợp Quốc cảnh báo con người đang tàn phá thiên nhiên quá mức

 

 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết, nhân loại đang tàn phá quá mức thiên nhiên gây thiệt hại to lớn về kinh tế, đồng thời đẩy nhanh sự hủy diệt sự sống trên Trái đất.

Guterres đưa ra cảnh báo này tại thời điểm Liên Hợp Quốc (UN) công bố báo cáo nêu ra ba vấn đề khẩn cấp mà thế giới đang phải đối mặt: khủng hoảng khí hậu, tàn phá động vật hoang dã và thiên nhiên, và ô nhiễm gây ra nhiều triệu người chết sớm mỗi năm.

Guterres cho biết sống hòa bình với thiên nhiên là nhiệm vụ hàng đầu của những thập kỷ tới và là chìa khóa cho một tương lai thịnh vượng và bền vững cho tất cả mọi người. Báo cáo mới của UN kết hợp các bản đánh giá gần đây của Liên hợp quốc với các nghiên cứu và giải pháp mới nhất, tạo ra một bản thiết kế về cách chúng ta có thể sửa chữa hành tinh.

Báo cáo cho biết các xã hội và nền kinh tế phải được chuyển đổi bằng các chính sách như thay thế GDP - một thước đo kinh tế bằng một thước đo khác phản ánh giá trị thực của tự nhiên.

Hình minh họa. Nguồn: AFP via Getty

Báo cáo cho biết cần phải đánh thuế phát thải carbon, và cần cắt giảm hàng nghìn tỷ đô la tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch và canh tác phá hoại, chuyển tài trợ đó sang sản xuất thực phẩm và năng lượng xanh. Cũng cần những thay đổi mang tính hệ thống: người dân ở các quốc gia giàu có có thể hành động bằng cách cắt giảm tiêu thụ thịt và hạn chế lãng phí năng lượng và nước.

"Nhân loại đang gây chiến với thiên nhiên. Đây là hành động vô nghĩa và tự sát," Guterres nói. "Hậu quả là sự đau khổ của con người, thiệt hại kinh tế cao ngất ngưởng và sự xói mòn sự sống trên Trái đất."

Ba tình trạng khẩn cấp báo cáo UN nêu ra đang đe dọa khả năng tồn tại của loài người, Guterres nói. "Hòa bình với thiên nhiên, đảm bảo sức khỏe thiên nhiên và xây dựng dựa trên những lợi ích mà nó mang lại là chìa khóa cho một tương lai thịnh vượng và bền vững cho tất cả mọi người."

Inger Andersen, người đứng đầu Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (Unep), cho biết: "Chúng ta không cần nhìn xa hơn đại dịch toàn cầu Covid-19, một căn bệnh lây truyền từ động vật sang người, để biết rằng hệ thống điều chỉnh của thế giới tự nhiên đã bị phá vỡ." Unep và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nguyên nhân sâu xa của đại dịch là sự tàn phá thế giới tự nhiên, và những đợt bùng phát tồi tệ hơn sẽ xảy ra trừ khi chúng ta hành động.

Báo cáo của UN cho biết sự tăng trưởng gấp 5 lần của nền kinh tế toàn cầu trong 50 năm qua phần lớn được thúc đẩy bởi gia tăng khai thác nhiên liệu hóa thạch và các nguồn tài nguyên khác, đổi lại phải trả giá rất lớn cho môi trường. Dân số thế giới đã tăng gấp đôi kể từ năm 1970 và trong khi mức độ thịnh vượng trung bình cũng tăng gấp đôi, 1,3 tỷ người vẫn trong tình trạng nghèo đói và 700 triệu người không đủ ăn.

Báo cáo đánh giá rằng các biện pháp chúng ta đang thực hện là không đủ để giải quyết các cuộc khủng hoảng môi trường: thế giới vẫn trên đà nóng lên 3 độ C so với mức tiền công nghiệp, một triệu loài đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng và 90% người dân sống với không khí bẩn.

Giáo sư Robert Watson, người đã dẫn đầu các đánh giá khoa học của UN về khí hậu và đa dạng sinh học và là tác giả chính của báo cáo, cho biết: "Chúng ta có ba tình trạng khẩn cấp và ba vấn đề này đều có mối quan hệ với nhau và phải được giải quyết cùng nhau. Chúng không còn chỉ là các vấn đề môi trường - chúng là các vấn đề kinh tế, vấn đề phát triển, vấn đề an ninh, các vấn đề xã hội, đạo đức."

"Chúng ta phải thực sự suy nghĩ lại về hệ thống kinh tế và tài chính của mình. Chúng ta cần phải loại bỏ những khoản trợ cấp sai trái [cho nhiên liệu hóa thạch], chiếm hàng nghìn tỷ USD một năm, và chuyển tài trợ này sang công nghệ carbon thấp và đầu tư vào tự nhiên".

Điều này liên quan các công ty và quốc gia có lợi ích về nhiên liệu hóa thạch, Watson nói: "Có rất nhiều người thực sự thích những khoản tài trợ này. Họ yêu thích hiện trạng hiện nay. Vì vậy, các chính phủ phải có can đảm để hành động."

Watson cho biết, các tổ chức tài chính có thể đóng một vai trò to lớn bằng cách chấm dứt tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch, chặt phá rừng và nông nghiệp độc canh quy mô lớn. Các công ty cũng nên hành động, Watson nói: "Các công ty tiên phong nên thấy rằng nếu họ có thể trở nên bền vững, họ có thể là những người đi đầu và tạo ra lợi nhuận. Nhưng chắc chắn cũng sẽ cần có quy định pháp lý đối với những công ty không quan tâm đến môi trường."

Nguồn:
https://www.theguardian.com/environment/2021/feb/18/human-destruction-of-nature-is-senseless-and-suicidal-warns-un-chief

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l