Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Liên tiếp xảy ra 13 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp

 Trong số 13 vụ vi phạm về lĩnh vực lâm nghiệp ở tỉnh Lâm Đồng từ đầu tháng Hai có 3 vụ khai thác rừng; 3 vụ phá rừng; 3 vụ vận chuyển lâm sản; 1 vụ mua bán gỗ xẻ trái pháp luật.

Lam Dong: Lien tiep xay ra 13 vu vi pham trong linh vuc lam nghiep hinh anh 1Một vụ phá rừng ở Lâm Đồng. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, từ đầu tháng Hai đến nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra 13 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, trong đó 11 vụ xác định được đối tượng vi phạm.

Riêng trong những ngày Tết Nguyên đán, trên địa bàn đã xảy ra 3 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Cụ thể, ngày 10/2 (29 Tết), Hạt Kiểm lâm Đà Lạt phối hợp với Ban Lâm nghiệp phường 4 và Ban Quản lý rừng Lâm Viên đi tuần tra, phát hiện đối tượng Ứng Văn Đạo (40 tuổi, trú tại tổ 23 Quảng Thừa, phường 4, thành phố Đà Lạt) đang sử dụng xe cơ giới sửa đường tại lô a2, khoảnh 6, Tiểu khu 157A, thuộc rừng phòng hộ.

Quá trình đối tượng trên sửa đường trên diện tích 100m2, đã tác động làm đổ 5 cây thông 3 lá có đường kính 18-30cm, chiều cao vút ngọn 11m.

Ban Quản lý rừng Lâm Viên đã lập biên bản; Hạt Kiểm lâm Đà Lạt đang phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 10/2, Hạt Kiểm lâm Đà Lạt đã phát hiện tại Tiểu khu 159A thuộc rừng phòng hộ (phường 5, thành phố Đà Lạt) có 1 cây thông ba lá đường kính gốc 45cm bị cưa hạ. Tại thời điểm kiểm tra, chưa xác định đối tượng vi phạm.

Cùng ngày, Hạt Kiểm lâm huyện Đạ Tẻh phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, phát hiện tại địa bàn xã Triệu Hải 1 vụ tàng trữ lâm sản trái phép, chưa phát hiện đối tượng vi phạm.

Cả 2 vụ việc trên đều đang được các cơ quan chức năng địa phương điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

[Lâm Đồng: Truy tìm thủ phạm "bức tử" gần 400 cây thông ba lá]

Trong số 13 vụ vi phạm về lĩnh vực lâm nghiệp ở Lâm Đồng từ đầu tháng Hai, có 3 vụ khai thác rừng trái pháp luật với khối lượng lâm sản thiệt hại gần 8,5m3; 3 vụ phá rừng trái pháp luật với diện tích rừng bị tác động lên tới 1,8ha, khối lượng lâm sản 52m3; 3 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật với số lượng 1,3m3 gỗ tròn và gỗ xẻ; 1 vụ mua bán gần 0,25m3 gỗ xẻ trái pháp luật.

Cũng trong thời gian này, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt hành chính 11 vụ vi phạm với tổng số tiền phạt 84,5 triệu đồng, xử lý hình sự 1 vụ.

Điển hình là vụ đối tượng Nguyễn Công Minh (sinh năm 1989, trú tại thôn 3, xã Rô Men, huyện Đam Rông). Khoảng tháng 9/2020, đối tượng này đã dùng dao phát chặt vào gốc cây cách mặt đất 10-60cm với số lượng bị hủy hoại lên tới 2.234 cây thông ba lá trồng từ năm 2015, làm chết toàn bộ số thông này. Diện tích bị thiệt hại lên tới 13.302m2, tại Tiểu khu 186B, lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Sêrêpốk quản lý.

Ngày 4/2/2021, Hạt Kiểm lâm huyện Đam Rông đã khởi tố vụ án với tội danh hủy hoại rừng đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đam Rông xử lý theo quy định của pháp luật./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l