Chuyển đến nội dung chính

Chính quyền địa phương có thờ ơ công tác bảo vệ rừng?

 

(Thanh tra)- Lợi dụng những ngày giáp Tết và trong Tết Tân Sửu, các đối tượng phá rừng đã “triệt hạ” không thương tiếc một diện tích rừng rất lớn thuộc tiểu khu 231- núi Đá Hang, xã Suối Tân. Tình trạng phá rừng ở Suối Tân liên tiếp diễn ra trong thời gian dài mà không thấy chính quyền xử lý.

Ảnh: TH

Rừng bị tàn phá nghiêm trọng

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đến khu vực núi Đá Hang thuộc xã Suối Tân, huyện Cam Lâm những ngày sau Tết Tân Sửu, chứng kiến nhiều cánh rừng tại đây bị tàn phá nghiêm trọng. Đặc biệt, tại tiểu khu 231 - núi Đá Hang, một khoảng rừng tự nhiên tái sinh rất lớn ở đây vừa bị đốn hạ. Hàng loạt cây gỗ quý có đường kính từ 20 - 40cm bị cưa hạ ngổn ngang, nhựa ứa ra còn tươi mới. Nhiều cây gỗ nhỏ vừa bị chặt phá chất thành đống chuẩn bị cho vào lò đốt than. Ngay giữa những cánh rừng vừa bị phá là những lò than được các đối tượng phá rừng ngang nhiên dựng lên.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Mỹ Hằng cho biết: Công ty chúng tôi được chính quyền địa phương giao quản lý, bảo vệ, chăm sóc 355ha rừng tái sinh tự nhiên tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm hơn 15 năm qua. Tình trạng phá rừng đốt than, chiếm đất làm rẫy trồng xoài, chuối, mít tại đây diễn ra nhiều năm nay rồi (trên 6 năm). “Công ty và người dân nhiều lần gửi đơn phản ánh tình trạng phá rừng đến các cấp chính quyền, nhưng càng phản ánh, càng gửi đơn thì phá rừng diễn ra càng nhiều. Nếu chính quyền không hỗ trợ, không đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp thì công tác bảo vệ rừng sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, bà Hằng cho biết.

Theo bà Hằng, rừng khu vực núi Đá Hang là nguồn tài nguyên rất quý hiếm. Rừng nơi đây có vai trò giữ nguồn nước ngầm cho cả một khu vực dân cư rộng lớn, chống xói mòn, hạn hán. Nhiều nhà đầu tư đã đến đây khảo sát tiềm năng phát triển du lịch sinh thái dưới tán rừng này. Nếu mất rừng, thì giá trị tài nguyên ở đây sẽ không còn nữa, nơi đây trở thành các đồi đất trơ trọi.

“Suốt 15 năm qua, công ty chúng tôi bỏ nhiều công sức, tiền của để nuôi dưỡng những cánh rừng nơi đây, mong muốn giữ được tài nguyên để phát triển du lịch, tạo điểm nhấn cho quê hương. Nếu rừng mất, thì bao nhiêu công sức, tâm huyết và tuổi trẻ bao người trở thành vô nghĩa. Cứ nghe tiếng máy cưa phá rừng là lòng tôi giật thon thót! Tim đau nhói. Suốt 15 năm qua, làm việc quần quật trong rừng, bán đi cả tuổi trẻ chỉ mong bảo vệ “lá phổi xanh” cho vùng đất này. Nay rừng cứ mất, “máu rừng cứ chảy” ai mà chẳng xót xa”, bà Hằng nói.

 Ảnh: TH
 

Theo người dân tại địa phương, khu vực núi Đá Hang có đến trên 1.000ha rừng tái sinh và đất lâm sinh trải dài trên địa phận các xã Cam Hòa, Cam Tân và Suối Tân huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Xưa, núi rừng được bảo vệ tốt nên môi trường sống không có nhiều xáo trộn. Khảng 5-6 năm nay, phá rừng làm rẫy ở xã Suối Tân diễn ra liên tục, diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp, nhiều diện tích đất rừng trở thành nương rẫy của nhiều đối tượng.

Người dân còn cho biết, nhiều vụ phá rừng quy mô, chính quyền xã Suối Tân, Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lâm chỉ đến lập biên bản qua loa rồi để đó mà không xử lý? Hồ sơ vụ việc phá rừng cũng không được chuyển đến cơ quan điều tra yêu cầu khởi tố vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng theo quy định pháp luật.

CTV Báo Thanh tra nhiều lần liên lạc qua điện thoại nhưng ông Nguyễn Ngọc Khuê, Chủ tịch UBND xã Suối Tân đều “cáo bận” không xếp lịch làm việc mà chỉ trả lời rằng, hiện nay, tại Suối Tân không có hiện tượng phá rừng, lấn đất lâm nghiệp để trồng xoài và chuối!

Có hay không “trên bảo dưới không nghe”?

Để chấn chỉnh tình trạng phá rừng ở xã Suối Tân, ngày 23/6/2020, ông Trần Minh Thu, Phó Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Khánh Hòa đã ký văn bản gửi Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm Cam Lâm yêu cầu phối hợp kiểm tra, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép tại xã Suối Tân.

Công văn nêu rõ: “UBND xã Suối Tân phối hợp, kiểm tra ngăn chặn tình trạng chặt cây đốt than, phá rừng, khai thác lâm sản trái phép; lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép tại lô 840 khoảnh 1, Tiểu khu ST242A, xã Suối Tân theo phản ánh của nhân dân, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm”.

Trong công văn này, ông Trần Minh Thu còn nhấn mạnh: “Tăng cường công tác phối hợp với UBND xã Suối Tân và các cơ quan có liên quan tổ chức bảo vệ rừng thuộc sở hữu toàn dân, chưa giao, chưa cho thuê. Đặc biệt là đối với diện tích rừng thuộc Tiểu khu ST242A, xã Suối Tân theo quy định tại điểm C, Điều 102, khoản b, Điều 104 Luật Lâm nghiệp; điểm I, khoản 3 Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 8/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành một số chính sách tăng cường công tác bảo vệ rừng”.

Nhiều cây rừng có đường kính từ 30-40cm bị chặt phá không thương tiếc. Ảnh: TH 
 

Trước đó, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa đã có Công văn 1168/SNN/KL do Phó Giám đốc Đỗ Anh Thy ký gửi UBND huyện Cam Lâm về việc đề nghị phối hợp xử lý tình trạng lấn chiếm đất rừng và chặt phá cây rừng trái phép tại khu vực xã Suối Tân, cụ thể: “Đề nghị UBND huyện chỉ đạo UBND xã Suối Tân và các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn tăng cường phối hợp tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý tình trạng xâm phạm đất rừng, chặt phá cây rừng trái phép trên địa bàn”.

Sau nhiều lần đi tìm hiểu về tình trạng phá rừng mà dân phản ánh, chúng tôi cũng đã gửi hình ảnh ghi tại hiện trường về tình trạng phá rừng ở Suối Tân đến Sở NNPT&NT và Sở Tài nguyên - Môi trường nắm bắt, xử lý theo quy định. Tuy nhiên, sau nhiều ngày chờ đợi đến nay, tình trạng phá rừng chiếm đất ở Suối Tân vẫn chưa được ngăn chặn, xử lý triệt để.

Thiết nghĩ, đã đến lúc UBND tỉnh Khánh Hòa cần vào cuộc, chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng, chiếm đất ở xã Suối Tân theo quy định pháp luật.

Dưới đây là một số hình ảnh về tình trạng phá rừng ở xã Suối Tân:


 Đơn vị bảo vệ rừng tới hiện trường rừng bị tàn phá. Ảnh: TH

 Lò đốt than được dựng lên trong những khoảng rừng bị phá. Ảnh: TH

 Nhiều khoảnh rừng bị chặt hạ rất lớn, cây khô sẽ đốt để lấy đất làm rẫy. Ảnh: TH
CTV Thanh Hòa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l