Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Dựa vào dân để bảo vệ rừng Quốc gia Kon Ka Kinh

 Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh ở tỉnh Gia Lai là một trong những khu bảo tồn động vật hoang dã lớn nhất Đông Nam Á. Để bảo vệ được hệ động vật quý hiếm trước họng súng của những tay thợ săn, kiểm lâm viên phải dựa vào người bản địa, bám làng, bám bản cùng người dân.

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh trải dài qua các huyện Đăk Đoa, Mang Yang, Kbang của tỉnh Gia Lai với diện tích gần 418 km2, là một trong 27 vườn của khu vực Đông Nam Á được công nhận là vườn di sản ASEAN.

Kiểm lâm viên tháo dỡ bẫy thú ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Ảnh TA
Kiểm lâm viên tháo dỡ bẫy thú ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Ảnh TA

Vườn có giá trị đa dạng sinh học cao cũng như môi trường sống của nhiều loài động vật quý có nguy cơ tuyệt chủng như Vọoc chà vá chân xám, Culi nhỏ, Cầy hương, Khướu Ngọc Linh…

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh trở nên đặc biệt hơn bởi nơi đây có khoảng 2.000 ha rừng hỗn giao giữa các loài cây lá rộng và lá kim, đây cũng là khu vực duy nhất ở Việt Nam có kiểu rừng hỗn giao này. Rừng còn có các loài cây gỗ quý hiếm như pơ mu, trắc, chò đãi, kim giao...

Ông Trần Văn Thụ - Giám đốc Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cho hay, do diện tích rừng lớn, trải dài qua nhiều địa bàn nên công tác giữ rừng, bảo vệ động thực vật gặp nhiều áp lực. Không còn cách gì khác, kiểm lâm viên cũng như lực lượng của Trung tâm phải dựa vào bà con người bản địa.

Đàn hươu đang ăn cỏ trong Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Ảnh TA
Đàn hươu đang ăn cỏ trong Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Ảnh TA

Người đồng bào Bana, Jrai đã sống nhiều năm trong núi rừng, vừa vận động người dân không săn bắn động vật vừa nhờ họ làm “tai mắt” bảo vệ rừng hiệu quả. Chỉ cần có người lạ bước chân vào địa bàn thì kiểm lâm viên đã có tin báo. Thời điểm giáp Tết thì công tác bảo vệ rừng càng phải cẩn trọng hơn.

Anh Chưi – người dân làng Đê Kjiêng, xã Ayun, huyện Mang Yang cho biết: “Các làng thành lập từng tổ, mỗi tổ khoảng 15-20 người thường xuyên vào rừng kiểm tra, tháo dỡ các bẫy của nhóm thợ săn để lại. Sau đó, về từng bản tuyên truyền cho bà con, không chặt cây phá rừng, sắn bắn thú, nếu vi phạm trước là vi phạm pháp luật, sau là bị làng phạt nặng. Nói nhiều lần thì bà con cũng phải chịu nghe theo”.

Hàng năm, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã thả về rừng tự nhiên hàng trăm cá thể vượn, khỉ, trăn, hươu… Có nhiều loài động vật do người dân được vận động, tuyên truyền tự nguyện giao nộp, có khi đó là các loài do lực lượng chức năng tỉnh điều tra, phát hiện và thu giữ được.

Công tác thả động vật về rừng tự nhiên cũng không hề đơn giản, nhân viên Trung tâm phải bỏ công nhiều ngày theo dõi địa điểm, trạng thái của khu rừng. Nếu thấy phù hợp với môi trường sinh sống hoặc có cùng cá thể động vật đó thì mới tiến hành thả.

Ông Ngô Văn Thắng - Phó Giám đốc phụ trách Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cho biết, việc bảo vệ cánh rừng Kon Ka Kinh cũng là để bảo vệ cho lá phổi xanh của khu vực Tây Nguyên.

Khu bảo tồn với nhân lực, vật lực, trang thiết bị và hàng lang pháp lý sẽ giúp bảo tồn có hiệu quả loài Chà vá chân xám cũng như các loài vật quan trọng khác. Đồng thời, kết nối với Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, những cánh rừng nguyên sinh của huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum để thúc đẩy hơn nữa việc phát triển du lịch sinh thái, khám phá trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên.

THANH TUẤN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l