Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn ở Gia Lai

 Phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn ở Gia Lai

(PLO)- Hàng loạt cây rừng bị hạ, nhiều tấm ván gỗ được cưa xẻ chưa kịp được vận chuyển ra khỏi rừng ở huyện Ia Grai (Gia Lai).

Ngày 19-11, UBND tỉnh Gia Lai đã có chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý về vụ việc phá rừng xảy ra tại huyện Ia Grai.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND huyện Ia Grai chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra thực địa, xác minh về vụ việc. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng xảy ra trên địa bàn.

Phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn ở Gia Lai  - ảnh 1

Trao đổi với PLO về vụ việc, ông Nguyễn Hữu Huân, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm Gia Lai cho biết, sau khi nhận được thông tin thì đã cùng lực lượng liên quan đến kiểm tra khu vực bị phá rừng.

“Hiện đang ở trong rừng để tiến hành kiểm tra, kiểm đếm” - ông Huân nói.

Trước đó, từ nguồn tin của người dân báo về việc rừng ở khu vực huyện Ia Grai bị tàn phá, chúng tôi đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường để tìm hiểu sự việc.

Sau nhiều giờ băng qua những con đường dốc đứng, đến đầu giờ chiều 17-11, chúng tôi mới tiếp cận được khu vực có nhiều cây gỗ bị chặt phá ngỗn ngang.

Theo người dân, khu vực này thuộc xã Ia Bă (huyện Ia Grai), tình trạng phá rừng đã xảy ra được một thời gian những chưa được xử lý triệt để.

Ghi nhận cho thấy, nhiều cây gỗ có đường kính lớn bị cưa hạ không thương tiết, chỉ còn trơ lại những gốc cây. Dọc theo các khu vực có cây rừng bị cưa hạ, chúng tôi phát hiện một số đường đi của bánh xe được cho là dùng chở gỗ.

Tiến vào sâu hơn bên trong, chúng tôi phát hiện tình trạng tương tự. Nhiều cây rừng có đường kính gần 1m bị đón hạ, cưa xẻ thành nhiều tấm ván và được chuyển đi.

Nhiều gốc cây đã cũ, bên cạnh đó có nhiều cây có dấu hiệu mới bị cưa hạ. Bên cạnh đó, nhiều tấm phản gỗ lớn được cưa xẻ vuông vén nằm chồng lên nhau có dấu hiệu mới được cưa xẻ, chưa được vận chuyển khỏi rừng.

Trước đó, PLO đã thông tin về vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại địa phận huyện K'bang (Gia Lai). Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, khởi tố vụ việc.

Đến nay cơ quan điều tra đã bắt sáu người để phục công tác điều tra, đồng thời mở rộng điều tra vụ việc. 

Một số hình ảnh hiện trường vụ phá rừng:

Phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn ở Gia Lai  - ảnh 2
Nhiều phách gỗ được cưa hạ chưa kịp chuyển đi. Ảnh NAM BĂNG

Phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn ở Gia Lai  - ảnh 3

Phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn ở Gia Lai  - ảnh 4
Khu vực xảy ra phá rừng ở huyện Ia Grai. Ảnh NAM BĂNG

Phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn ở Gia Lai  - ảnh 5
Nhiều gốc cây lớn được cưa hạ không thương tiếc. Ảnh NAM BĂNG

NAM BĂNG - QUANG NAM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l