'Chất lượng rừng quan trọng hơn độ che phủ'

 Chúng ta vẫn chủ yếu trồng rừng bằng những cây như bạch đàn, keo, phần nhiều để khai thác, trong khi chúng lại khiến địa chất yếu đi rất nhiều.

Tôi sinh sống ở một tỉnh miền núi phía Bắc. Từ thực tế, có thể nhận ra rằng, dân số tăng lên và nhu cầu về nhà ở, cùng việc xây dựng hệ thống giao thông khiến đất núi, rừng, đồi bị khai thác. Nếu như vào khoảng những năm 1990, chỗ tôi ở được coi là vùng sâu, vùng xa, theo chương trình 135. Cả thôn chỉ có chưa đến 10 hộ gia đình, rừng cây rậm rạp đến tận nhà (nhiều gỗ quý và động vật hoang dã như khỉ, hươu, hổ, báo...), thì nay, bà con khai thác rất nhiều để làm nương, ngô, sắn, xả...

Do đó, tôi cho rằng, rừng ở nước ta không còn nhiều. Phía Bắc có tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên. Các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Yên Bái thực tế có số rừng nguyên sinh còn lại rất ít. Chúng ta đã và đang nhìn thấy sự việc đau lòng xảy ra ở Miền Trung mùa bão lũ, nhưng tương lai có thể sẽ xảy ra ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Ngay trong thôn tôi ở, có một số gia đìnhKhai bị taluy dương sạt đất tràn đổ nhà. Nhưng kinh nghiệm cùng với sự tư vấn tuyên truyền của các cấp dường như vẫn còn chưa sâu sát, nên có nơi người dân chưa tiếp cận được. Bà con nhiều nơi vẫn đào cắt đất, đồi làm nhà một cách tự phát, không có quy hoạch.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, độ che phủ rừng của Việt Nam chỉ đạt gần 42%, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Lào (58%) hay Campuchia (47%). Bên cạnh những nguyên nhân lịch sử, còn có trách nhiệm của công tác quản lý. Hiện diện tích rừng trồng của Việt Nam 4,3 triệu ha nhưng chủ yếu là keo, sinh khối nhanh nhưng độ bền vững, chống chịu thiên tai kém.

Thực tế, việc trồng rừng hiện nay ở một số nơi, nói là "phủ xanh" nhưng thực chất, mật độ cây cùng hệ thống cây chắc chắn không được như tự nhiên (từ cây gỗ to đến cây cỏ chằng chịt). Chúng ta vẫn chủ yếu trồng rừng bằng những cây như bạch đàn, keo, phần nhiều để khai thác, và khiến địa chất yếu đi rất nhiều. Trong khi đó, độ che phủ dù quan trọng, nhưng chất lượng rừng còn quan trọng hơn.

Bên cạnh đó, nhiều vi phạm về phá rừng đã được phát hiện, song đến nay chưa truy cứu trách nhiệm hình sự trường hợp nào, kể cả những vụ vi phạm nghiêm trọng. Điều này cũng góp phần khiến diện tích rừng ở Việt Nam bị thu hẹp đáng kể.

Van Ma

>> Ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Nhận xét