Chuyển đến nội dung chính

Rừng gỗ chò, dổi quý ở Gia Lai kêu cứu

Trong khi vụ phá rừng với gần cả trăm m3 gỗ đang được Công an điều tra, làm rõ thì người dân lại báo, tiếp tục xảy ra tình trạng lâm tặc khai thác gỗ trái phép quy mô lớn tại rừng gỗ dổi, gỗ chò trăm năm tuổi, phòng hộ đầu nguồn xã Sró, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.Tàn phá rừng cây trăm tuổi

Từ nguồn tin báo của người dân, chúng tôi tìm đường về khu vực rừng phòng hộ xã Sró - nơi có hệ sinh thái đa dạng, nhiều loài gỗ quý. Một “thổ địa” là người dẫn đường cho biết, tình trạng phá rừng diễn ra trong thời gian dài và lâm tặc rất manh động, nếu biết có người dẫn đường chúng sẽ tìm cách trả thù. Nhóm lâm tặc này sau khi đạp chân khắp các cánh rừng ở huyện Kbang, thì tìm về rừng Kông Chro - nơi dễ “thông quan” gỗ lậu.

Từ làng Bya, lội bộ qua những trảng cỏ tranh và rừng măng le trên dốc núi dựng đứng, sau hơn 2 tiếng đồng hồ, chúng tôi mới đặt chân đến rừng phòng hộ. Dọc đường đi, không khó để nhận ra những con đường lâm tặc tự cày, mở để chuyển gỗ ra khỏi rừng.

Càng vào sâu, hàng loạt cây gỗ chò, gỗ dổi có giá trị cao bị lâm tặc đốn hạ, vết cưa còn tươi mới. Trong bán kính chưa đầy 50m, 6 cây đã bị cưa đổ, đường kính từ 1-1,5m, chiều dài trên 20m. Hầu hết cây gỗ có giá trị cao đã bị lâm tặc đốn hạ, sót lại gốc của nhiều cây gỗ lớn, ngổn ngang bìa, cành nhánh và cả những phách gỗ mà lâm tặc chưa kịp tẩu tán.

Tại hiện trường, lâm tặc dựng lều lán để sinh hoạt. Thấy người lạ vào rừng, nhóm này xách cưa lốc, xoong nồi nấu ăn và lương thực lẩn trốn vào rừng. Được biết, gỗ ra khỏi rừng đều đi qua đường độc đạo, nếu các chốt kiểm lâm, công an xã… lơi lỏng hoặc làm ngơ, đêm về gỗ lậu dễ dàng được “thông quan”.

Lại khó chứng minh được đối tượng phá rừng

Rừng phòng hộ đầu nguồn Sró do UBND xã Sró, huyện Kông Chro quản lý với diện tích hơn 2.000ha. Trong thời gian ngắn, tình trạng phá rừng ở khu vực rừng này liên tiếp xảy ra. Công an huyện Kông Chro đang thụ lý điều tra, đã khởi tố vụ án nhưng chưa bắt được đối tượng nào.

Hồi tháng 3 năm nay, lâm tặc đã phá rừng ở Tiểu khu 805 do UBND xã Sró quản lý, với khối lượng gỗ thu được gần 41,5m3, bao gồm các chủng loại gỗ như chò, dổi, kháo. Tổng giá trị thiệt hại là gần 350 triệu đồng. Vụ án thứ hai xảy ra vào tháng 6.2020 ở xã Đắk Song, tại Tiểu khu 845 rừng phòng hộ đầu nguồn với khối lượng gỗ bị khai thác trái phép hơn 12m3 gỗ. Giá trị thiệt hại là hơn 92 triệu đồng.

Trao đổi với báo Lao Động, thượng tá Đinh Văn Dũng - Trưởng Công an huyện Kông Chro, Gia Lai - cho biết, theo thống kê của Công an, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 19 vụ vận chuyển, tàng trữ gỗ trái phép, thu hơn 22m3 gỗ xẻ, quy ra gỗ tròn là hơn 35m3. Theo thượng tá Dũng, công tác điều tra, xử lý các vụ phá rừng thời gian qua trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn. Chủ yếu là ở vấn đề không chứng minh được các đối tượng phá rừng.

“Hầu hết vụ phá rừng diễn ra trong thời gian dài, khi phát hiện ra vụ việc thì các đối tượng đã bỏ trốn khỏi hiện trường, tẩu tán tang vật vi phạm. Lực lượng cử trinh sát, điều tra viên rà soát các đối tượng làm gỗ, mua bán gỗ trong trên địa bàn. Tuy nhiên, có trường hợp phát hiện ra gỗ, lâm sản cất giấu trong nhà nhưng không chứng minh được số gỗ có liên quan đến các vụ án phá rừng hay không. Các vụ vận chuyển gỗ lẻ tẻ thì chỉ dừng ở mức độ xử phạt vi phạm hành chính, 2 lần vi phạm trở lên mới xem xét xử lý hình sự được các đối tượng” - thượng tá Dũng nói.

Ông Huỳnh Ngọc Ẩn - Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro, Gia Lai - cho hay, nhận được thông tin từ báo chí, huyện sẽ cử ngay tổ công tác đến hiện trường kiểm tra. “Nếu đúng như hình ảnh mà báo chí cung cấp thì rõ ràng phía đơn vị chủ rừng đã thiếu trách nhiệm và có phần buông lỏng quản lý. Quan điểm chỉ đạo của huyện là phải xử lý nghiêm minh, sớm đưa các đối tượng ra trước pháp luật để làm bài học cho các đối tượng khác, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng phá rừng hiện nay. Huyện kiên quyết xử lý và không bao che, dung túng” - ông Ẩn khẳng định.

THANH TUẤN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l