Chuyển đến nội dung chính

Kiểm lâm báo cáo lâm tặc phá rừng 'rồi dẫn báo chí vào quay phim, chụp ảnh'

 

Báo cáo của Hạt kiểm lâm Kông Chro (Gia Lai) cho rằng các lâm tặc phá rừng 'nhằm trả thù cá nhân, phá hoại tình hình quản lý lâm sản... dẫn báo chí vào quay phim, chụp ảnh'.
Một cây rừng đã bị lâm tặc đốn hạ trái phép /// Ảnh: Trần Hiếu
Một cây rừng đã bị lâm tặc đốn hạ trái phép
ẢNH: TRẦN HIẾU
Như Thanh Niên đã thông tin, một vụ phá rừng nữa lại xảy ra trên lâm phần do UBND xã Sró, H.Kông Chro (Gia Lai) quản lý. Vụ phá rừng xảy ra trên chính vùng rừng trước đây đã bị phá, nhưng chưa xác định được nghi phạm phá rừng.
Liên quan đến vụ việc trên, ngày 17.9, Hạt kiểm lâm Kông Chro đã có báo cáo về vụ "khai thác lâm sản trái phép tại khu vực tiểu khu 805 - xã Sró".
Nội dung báo cáo cho biết "theo thông tin tìm hiểu từ người dân tại địa phương, số cây gỗ (Kiểm lâm xác định là 5,216 m3 - PV) các đối tượng cưa hạ không phải lấy gỗ mà nhằm mục đích trả thù cá nhân, phá hoại tình hình quản lý lâm sản trên địa bàn xã Sró đồng thời dẫn báo chí vào quay phim chụp ảnh".
Hạt Kiểm lâm Kông Chro cũng kiến nghị công an điều tra, xác minh các đối tượng có hành vi trên.
Ngày 22.9, trao đổi với PV Thanh Niên về nội dung báo cáo trên, ông Phan Văn Trung, Chủ tịch UBND H.Kông Chro, cho biết: “Không thể nói như vậy được. Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng làm rõ để xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng, xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm khi rừng bị phá. Sau khi có kết quả điều tra chính thức, chúng tôi sẽ thông tin lại với cơ quan báo chí”.
Để tìm hiểu thêm về nội dung bản báo cáo, cũng trong ngày 22.9, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Hữu Huân, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Gia Lai để làm việc, tuy nhiên ông Huân hẹn lúc khác vì bận họp.
Sáng 23.9, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Hùng Anh, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Kông Chro nói: “Thường trực Huyện ủy Kông Chro đã có văn bản chỉ đạo công an vào cuộc để điều tra, xử lý phá rừng. Thực tế có đối tượng nhắn tin đe dọa cán bộ UBND xã Sró. Đối tượng này được xác định là người ở xã nhưng đã đi khỏi nơi cư trú. Báo cáo chỉ là kết luận ban đầu. Mọi việc sẽ được tiếp tục điều tra”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l