Kiểm lâm báo cáo lâm tặc phá rừng 'rồi dẫn báo chí vào quay phim, chụp ảnh'

 

Báo cáo của Hạt kiểm lâm Kông Chro (Gia Lai) cho rằng các lâm tặc phá rừng 'nhằm trả thù cá nhân, phá hoại tình hình quản lý lâm sản... dẫn báo chí vào quay phim, chụp ảnh'.
Một cây rừng đã bị lâm tặc đốn hạ trái phép /// Ảnh: Trần Hiếu
Một cây rừng đã bị lâm tặc đốn hạ trái phép
ẢNH: TRẦN HIẾU
Như Thanh Niên đã thông tin, một vụ phá rừng nữa lại xảy ra trên lâm phần do UBND xã Sró, H.Kông Chro (Gia Lai) quản lý. Vụ phá rừng xảy ra trên chính vùng rừng trước đây đã bị phá, nhưng chưa xác định được nghi phạm phá rừng.
Liên quan đến vụ việc trên, ngày 17.9, Hạt kiểm lâm Kông Chro đã có báo cáo về vụ "khai thác lâm sản trái phép tại khu vực tiểu khu 805 - xã Sró".
Nội dung báo cáo cho biết "theo thông tin tìm hiểu từ người dân tại địa phương, số cây gỗ (Kiểm lâm xác định là 5,216 m3 - PV) các đối tượng cưa hạ không phải lấy gỗ mà nhằm mục đích trả thù cá nhân, phá hoại tình hình quản lý lâm sản trên địa bàn xã Sró đồng thời dẫn báo chí vào quay phim chụp ảnh".
Hạt Kiểm lâm Kông Chro cũng kiến nghị công an điều tra, xác minh các đối tượng có hành vi trên.
Ngày 22.9, trao đổi với PV Thanh Niên về nội dung báo cáo trên, ông Phan Văn Trung, Chủ tịch UBND H.Kông Chro, cho biết: “Không thể nói như vậy được. Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng làm rõ để xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng, xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm khi rừng bị phá. Sau khi có kết quả điều tra chính thức, chúng tôi sẽ thông tin lại với cơ quan báo chí”.
Để tìm hiểu thêm về nội dung bản báo cáo, cũng trong ngày 22.9, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Hữu Huân, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Gia Lai để làm việc, tuy nhiên ông Huân hẹn lúc khác vì bận họp.
Sáng 23.9, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Hùng Anh, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Kông Chro nói: “Thường trực Huyện ủy Kông Chro đã có văn bản chỉ đạo công an vào cuộc để điều tra, xử lý phá rừng. Thực tế có đối tượng nhắn tin đe dọa cán bộ UBND xã Sró. Đối tượng này được xác định là người ở xã nhưng đã đi khỏi nơi cư trú. Báo cáo chỉ là kết luận ban đầu. Mọi việc sẽ được tiếp tục điều tra”.

Nhận xét