Chuyển đến nội dung chính

Tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xử lý nghiêm vụ phá rừng ở huyện Lâm Hà và Đam Rông

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi các sở ban ngành địa phương về việc khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng ở 2 huyện Lâm Hà và Đam Rông.

Theo tổng hợp, báo cáo tình hình các vụ việc phạm quy định về quản lý, bảo vệ rừng nổi cộm trong tuần (24/7- 30/7/2020) của Sở NN&PTNN, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra 2 vụ phá rừng có tính chất phức tạp.

IMG_20200808_083600

Cụ thể, vụ phá rừng tại tiểu khu 265, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà do Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý; vụ khai thác rừng trái pháp luật tại tiểu khu 104, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông do Ban Quản lý rừng phòng hộ Sêrêpốk quản lý.

Hiện trường vụ phá rừng tháng 2/2020 ở xã Phi Liêng, huyện Đam Rông.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà và Đam Rông chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, xem xét trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan ( lực lượng nhận khoán bảo vệ rừng, chủ rừng, UBND xã, kiểm lâm...) do để xảy ra các vụ phá rừng, khai thác lâm sản trái phép.

Các trường hợp sai phạm, thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng thì phải cương quyết xử lý kỷ luật theo quy định.

Chỉ đạo đơn vị chủ rừng, UBND các xã huy động hệ thống chính trị ở cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng, tổ chức kiểm tra các cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn, nêu vi phạm, sử dụng nguồn gỗ không rõ nguồn gốc tiếp tay cho các đối tượng khai thác gỗ trái pháp luật thì phải cương quyết xử lý, đình chỉ hoạt động cơ sở.

Bên cạnh đó, UBND Lâm Đồng đề nghị Công an tỉnh này phối hợp với Công an huyện Lâm Hà và Công an huyện Đam Rông chủ động trong quá trình điều tra, xử lý các vụ vi phạm về quản lý bảo vệ rừng có tính chất phức tạp, nổi cộm, có yếu tố hình sự để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Gia Hân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l