7 tháng năm 2020, xuất khẩu đồ gỗ tăng trưởng 6,2%

 Mặc dù dịch Covid 19 khiến nhiều mặt hàng xuất khẩu bị ảnh hưởng, thậm chí bị ngưng trệ, nhưng giá trị xuất khẩu gỗ và đồ gỗ 7 tháng qua vẫn đạt trên 6 tỷ USD, tăng trưởng 6,2%.

Dư địa cho ngành công nghiệp chế biến gỗ phát triển vẫn còn rất lớn

Dư địa cho ngành công nghiệp chế biến gỗ phát triển vẫn còn rất lớn

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ tháng 7/2020 đạt 1,05 tỷ USD, lũy kế xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ 7 tháng qua đạt 6,09 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2019 mặc dù dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn tới nhiều thị trường xuất khẩu.

Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục là 4 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng trên 80% tổng giá trị xuất khẩu.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong 5 năm trở lại đây, gỗ dán của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh, với mức tăng trưởng bình quân 31%/năm.

Tới đây, khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đi vào thực thi sẽ giúp có thêm 17% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang EU hưởng thuế 0%. Hiện nay, nhóm các mặt hàng này đang chiếm 10% giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Cơ hội mang lại cho ngành gỗ từ EVFTA không chỉ ở góc độ xuất khẩu mà còn ở khía cạnh tiếp cận máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại, lợi ích từ nguồn nguyên liệu gỗ tốt, xuất xứ rõ ràng…

Bộ Nông nghiệp và PTNT cho rằng, hiện dư địa cho ngành công nghiệp chế biến gỗ vẫn còn rất lớn khi thị trường sản phẩm gỗ và đồ nội thất thế giới ngày càng rộng mở.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định, dịch Covid 19 sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu gỗ trong năm nay. Nếu dịch chưa có dấu hiệu dừng lại trong thời gian tới, các doanh nghiệp trong nước sẽ phải chủ động tìm kiếm nguồn hàng thay thế tại nhiều nơi, tránh nguy cơ phải đình trệ sản xuất.

Nhận xét