Xưởng chế biến gỗ gây ô nhiễm ngày đêm "tra tấn" người dân tại Phú Thọ

Hơn một năm qua, người dân sinh sống trên địa bàn 2 xã Trị Quận và Lệ Mỹ (Phù Ninh, Phú Thọ) đang phải ‘sống trong sợ hãi’ vì khói bụi, tiếng ồn từ nhà máy chế biến gỗ An Việt Phát Phú Thọ gây ra.

Phú Thọ: Người dân ‘sống trong sợ hãi’ vì xưởng chế biến gỗ gây ô nhiễm
Xưởng chế biến gỗ gây ô nhiễm ngày đêm tra tấn người dân tại Phú Thọ - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều ngọn đồi đã được san phẳng để đặt nhà máy chế biến gỗ và nằm ngay sát khu dân cư.

Theo người dân nơi đây, xưởng chế biến gỗ được xây dựng trên mặt bằng của nhiều ngọn đồi thuộc xã Lệ Mỹ và Trị Quận, huyện Phù Ninh, nằm ngay sát khu dân cư và đi vào hoạt động một năm qua. Kể từ khi xưởng chế biến gỗ đi vào hoạt động, hằng ngày người dân chứng kiến những cột khói khổng lồ đen đặc bủa vây xóm làng.

Xưởng chế biến gỗ gây ô nhiễm ngày đêm tra tấn người dân tại Phú Thọ - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Những cột khói đen đặc, bốc mùi khét lẹt vẫn đang "hành hạ" người dân 2 xã Trị Quận và Lệ Mỹ xuyên ngày đêm.

Ông Nguyễn Văn Nghị (57 tuổi, ở xã Lệ Mỹ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) cho biết, mỗi khi trời có gió, cột khói kèm bụi mịn do máy băm gỗ phát tán ra lùa thẳng vào nhà, dù có đóng cửa cài then cũng không thể ngăn được. Các xưởng sản xuất cũng hoạt động ngày đêm, tạo ra tiếng ồn rất lớn khiến cả khu dân cư thường xuyên mất ngủ.

Hơn một năm qua, ông cùng bà con trong xóm kiến nghị, lãnh đạo UBND xã xuống khảo sát, ghi nhận và cho biết sẽ kiến nghị tới UBND huyện Phù Ninh và Công ty TNHH Năng lượng An Việt Phát Phú Thọ. Tuy nhiên, đến nay chưa có phản hồi, giải pháp gì chống ô nhiễm. Thậm chí, cũng chưa có một cơ quan, tổ chức nào về khảo sát ý kiến của người dân, đánh giá tác động môi trường và chứng kiến những cảnh người dân hằng ngày phải hứng chịu.

Xưởng chế biến gỗ gây ô nhiễm ngày đêm tra tấn người dân tại Phú Thọ - 3

Nhấn để phóng to ảnh

“Cột khói đen kèm mùi khét lẹt và bụi mịn cứ thế xộc vào nhà dù đóng cửa kín, lắp rèm, bịt kín lỗ thông gió kiểu gì cũng không ngăn được. Các con không dám cho cháu về quê chơi vì ô nhiễm không khí.

Xưởng chế biến gỗ gây ô nhiễm ngày đêm tra tấn người dân tại Phú Thọ - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Nghị chỉ cho phóng viên về tình trạng cây ăn quả bị ảnh hưởng nghiêm trọng do khói bụi và chất thải của nhà máy chế biến gỗ gây ra.

Theo ông Nghị, thời gian gần đây, gia súc của gia đình ông và nhiều gia đình cùng xóm nuôi liên tiếp bị hỏng; hoa màu và cây ăn quả cũng không thể đậu quả được giống như những năm trước dẫn đến mất mùa. Trước đây, đập cây vải là nguồn dự trữ nước sinh hoạt và phục vụ thủy lợi, trồng trọt cho người dân nhiều xã lân cận. Nhưng nay nguồn nước thường xuyên bị ô nhiễm, đổi màu nên không ai dám dùng để nấu ăn, uống.

Xưởng chế biến gỗ gây ô nhiễm ngày đêm tra tấn người dân tại Phú Thọ - 5

Nhấn để phóng to ảnh

2 ống xả thải của nhà máy An Việt Phát Phú Thọ xả thẳng ra đập nước Cây Vải.

Là hộ dân sinh sống gần sát xưởng băm gỗ dăm, ông Hoàng Kim Thoa (61 tuổi, ở xã Trị Quận) chia sẻ, hơn một năm nay từ khi nhà máy chế biến gỗ đi vào hoạt động gia đình ông luôn trong tình trạng cửa đóng then cài vì khói bụi bủa vây. Để chứng minh, ông mở điện thoại cho PV xem những clip ông ghi lại những ngày lặng gió, cột khói vây quanh nhà ông và khu dân cứ. Khi có gió thổi, khói kèm bụi mịn nặng và mùi khét xộc thẳng vào nhà.

Xưởng chế biến gỗ gây ô nhiễm ngày đêm tra tấn người dân tại Phú Thọ - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Khói bụi xộc thẳng vào nhà khiến 2 mắt ông Thoa bị cay xè...

“Máy băm gỗ cách nhà mấy chục mét, hoạt động ầm ầm suốt đêm, khiến tôi và nhiều người không có mấy đêm được ngon giấc. Đáng sợ hơn, khói và bụi mịn từ gỗ băm bay khắp nơi. Dù có đóng cửa kín đến đâu, khói và bụi vẫn bay vào nhà. Ngồi bình thường ở nhà còn bị cay mắt, khó thở, ngứa mũi...

Xưởng chế biến gỗ gây ô nhiễm ngày đêm tra tấn người dân tại Phú Thọ - 7

Nhấn để phóng to ảnh

Xưởng chế biến gỗ nằm ngay sát khu dân cư, cách nhà ông Thoa vài chục mét.

Thậm chí, nhiều lần không chịu được, tôi chạy sang mời giám đốc công ty này về nhà tôi chứng kiến bụi, khói bay vào nhà, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của gia đình”, ông Thoa nói.

Cũng theo ông Thoa, lãnh đạo công ty TNHH Năng lượng An Việt Phát Phú Thọ nhiều lần hứa hẹn sẽ sớm khắc phục, nâng cao cột khói, áp dụng các biện pháp xử lý không khí trước khi thải ra môi trường tuy nhiên cả năm nay chưa khắc phục được tình trạng nêu trên.

Xưởng chế biến gỗ gây ô nhiễm ngày đêm tra tấn người dân tại Phú Thọ - 8

Nhấn để phóng to ảnh

Bụi dăm gỗ bủa vây khắp nơi, bám vào kính, gặp trời mưa tạo thành rêu mốc.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, một lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ cho biết, vào ngày 11/03/2020, Thanh tra thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định xử phạt 35.000.000 đồng về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH  Năng lượng An Việt Phát Phú Thọ.

Trong quyết định xử phạt nêu rõ, yêu cầu Công ty này đình chỉ hành vi vi phạm, thực hiện đầu tư đúng, đầy đủ các hạng mục công trình theo nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Sau khi khắc phục xong tình trạng ô nhiễm môi trường phải lập kế hoạch vận hành thử nghiệm công trình xử lý môi trường gửi cơ quan có thẩm quyền để được kiểm tra, chấp thuận vận hành thử nghiệm và thực hiện đúng các  quy định của Luật bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, từ đó tới nay, tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty này gây ra không những không giảm mà còn có dấu hiệu ô nhiễm trầm trọng hơn. Điều này đã khiến người dân sinh sống trên địa bàn 2 xã Trị Quận và Lệ Mỹ không khỏi bức xúc và lo lắng đến sức khỏe.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Đỗ Quân

Nhận xét