Chuyển đến nội dung chính

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra vụ chặt phá rừng dầu tự nhiên ở Côn Đảo

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm (nếu có vi phạm) vụ phá rừng dầu tự nhiên để làm khu tái định cư ở huyện Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Liên quan đến vụ việc, ngày 2.7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 5372/VPCP-NN gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc “Xử lý tình trạng chặt phá rừng dầu tự nhiên tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu”.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh này khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin vụ phá rừng dầu tự nhiên ở huyện Côn Đảo để làm khu tái định cư mà báo chí phản ánh.

Văn bản nêu rõ: “Yêu cầu đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu, đảm bảo thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12.1.2017 về việc không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích sử dụng khác (trừ các dự án phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh hoặc các dự án đặc biệt, cấp thiết do Chính phủ quyết định); xử lý nghiêm nếu có vi phạm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả”.

Một góc hiện trường phía ngoài dự án “Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo“. Ảnh: Nguyên Dũng
Một góc hiện trường phía ngoài dự án “Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo“. Ảnh: Nguyên Dũng

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, rừng tự nhiên bị chặt làm khu tái định cư ở huyện Côn Đảo nêu trên chủ yếu là rừng cây dầu. Rừng này nằm trên một đồi cát rộng hơn 16.500m2 ở khu dân cư số 7, đường Nguyễn Văn Linh. Theo thống kê, khu rừng này có hàng ngàn cây dầu đường kính 8-30cm. Đây là khu rừng nằm gần với di tích lịch sử nghĩa trang Hàng Dương. Đến thời điểm hiện tại, xung quanh quả đồi này đã bị san ủi một phần, chặt nhiều cây để làm đường, khung sắt nhà tiền chế cũng đã được dựng lên tại hiện trường.

Bảng cắm thông báo dự án “Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo”. Ảnh: Nguyên Dũng
Bảng thông báo dự án “Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo”. Ảnh: Nguyên Dũng

Sau khi phát hiện khu rừng bị xâm phạm, chặt phá, Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo đã lập biên bản yêu cầu tạm dừng việc chặt phá. Việc chặt cây để làm đường đi bao quanh rừng dầu này là để triển khai dự án “Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo” của UBND huyện Côn Đảo làm chủ đầu tư.

Liên quan đến vụ việc, ngày 25.6, Tỉnh ủy Bà Rịa -Vũng Tàu đã có văn bản yêu cầu Huyện ủy Côn Đảo chỉ đạo UBND huyện Côn Đảo tạm dừng việc đốn hạ rừng dầu tự nhiên ở đảo này để làm khu tái định cư.  Đồng thời, yêu cầu huyện Côn Đảo báo cáo việc triển khai dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo về UBND tỉnh và Tỉnh ủy trước ngày 7.7.2020.

NGUYÊN DŨNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l